Thursday, March 31, 2011

HMT Rider of the Month - March 2011


RIDER OF THE MONTH

More information about Nina Ligon at Pine Top, 
ROOKIE OF THE MONTH

To know more about Korntawat Samran, Click HereDenis Lynch (IRL) คว้าชัยชนะรายการ World Cup™ ได้เป็นครั้งแรก หลังจากใช้ความพยายามมากว่า 15 ปี

Denis Lynch & Abbervail van het Dingeshof, the World Cup Jumping Winner in Round 13.

"ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" 


ประโยคนี้ ผมต้องขอยกให้ Denis Lynch ชาวไอร์แลนด์ ที่ในที่สุดก็สามารถคว้าชัยชนะในรายการแข่งขันขี่ม้า Rolex FEI World Cup™ Jumping ในรอบที่ 13 ที่เมือง 's-Hertogenbosch ประเทศเนเธอร์แลนด์มาได้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา


Denis กล่าวว่า ตัวเค้าใช้ความพยายามมากว่า 15 ปีในการก้าวขึ้นมาสู่ระดับ TOP RIDER และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เค้าได้รับรางวัลชนะเลิศจากรายการ World Cup  ซึ่งเค้ากล่าวขอบใจเจ้าม้า Abbervail van het Dingeshof วัย 11 ขวบของเค้าด้วย

Wednesday, March 30, 2011

Unofficial Results @ Horse Guard (25-27 March 2011) -- Horse Guard Open/CNC Intro/Thailand Pony CH #3/Thailand Dressage CH #4

Reported by Pumpkin

At Horse Guard, more photo click here
Photo courtesy of HorseMove Thailand

Maxwin, the main sponsor of the event. More photo click here
Photo courtesy of HorseMove Thailand

Thai riders for CSI 1*/CSIJ-B Seoul 2011

สำหรับการแข่งขันรายการ CSI 1* & CSIJ (Cat. B) Borrowed horse จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-18 เมษายนนี้  มีรายชื่อนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมแข่งขัน ดังนี้Chef d'Equipe : Nara Kethusingha


สำหรับรายละเอียดการแข่งขัน อ่านเพิ่มเติมที่นี่ครับ คลิกที่นี่


รายชื่อทีมจากประเทศ Australia คลิกทีนี่

Tuesday, March 29, 2011

Adelinde Cornelissen กับม้า Jerich Parzival คว้าชัยเป็นครังที่ 5 ใน World Cup™ Dressage ที่ 's-Hertogenbosch

Adelinde Cornelissen and Jerich Parzival. © Ken Braddick/dressage-news.com

ยังมาแรงไม่เลิก สำหรับ Adelinde Cornelissen สาวชาวเนเธอร์แลนด์วัย 32 กับเจ้าม้า KWPN สีchestnut Jerich Parzival 

ล่าสุดทั้งคู่คว้าชัยชนะในการแข่งขันคัดเลือก รอบที่ 10 ของรายการ Reem Acra FEI World Cup™ Dressage Western European League ประจำปี 2010/2011  ที่เมือง 's-Hertogenbosch ประเทศเนเธอแลนด์ไปได้อย่างขาดลอย ด้วยสกอร์ 87.900%  โดยครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งที่ 5 จากการแข่งขันในรอบ qualifier ทั้งสิ้น 10 ครั้งใน Western European League

Thursday, March 24, 2011

The 2nd Beach Polo :: B.GRIMM-INTERCONTINENTAL BEACH POLO 2011 HUA HIN

B.Grimm จะจัดงาน Beach Polo ครั้งที่ 2 ขึ้น ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน ในวันเสาร์ที่ 9 เมษายนนี้ งานจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 12:30 น. เป็นต้นไป โดยเปิดให้แขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงานลงทะเบียนและรับประทานของว่าง ก่อนจะร่วมพิธีเปิดในเวลา 14:30 น.  

(Click photo for better resolution)

The 2nd International University Polo Championship 2011 in Bangkok

"CIRQUE DU POLO" 
A Theme in The 2nd International University Polo Championship 2011
Photo Courtesy of Thailand Polo Association

ในวันที่ 2-9 เมษายนนี้ สมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย (Thailand Polo Association)  จะจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลระดับมหาวิทยาลัย ปีที่ 2 (The 2nd International University Polo Championship 2011) ขึ้น ณ สโมสรสยามโปโลสปอร์ตคลับ บางบ่อ (VRSC)  

Wednesday, March 23, 2011

Nina's News: Poplar Place Farm March Horse Trials on 24-27 March

Nina's News:


Nina & Chai Thai in Guangzhou Asian Games 2010. Photo Courtesy of Nina Ligon. 


March 23, 2011 -- Nina Ligon will be leaving for Poplar Place in Hamilton, GA this Wednesday and get ready for another Eventing competition, Poplar Place Farm March Horse Trials, this weekend. 


"Sparky (Fernhill Fearless) is entered in the Advance, Tokay and Jazz King in the CIC 2*, and He's A Star in the CNC 2*," said Nina.

Tuesday, March 22, 2011

เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3: ยุทธนาวี

(ตรงกลาง) น.สพ. เมธา จันดา

ในช่วงปี 2547 ขณะที่ผมยังทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลม้าโคราชนั้น ทางบริษัทพร้อมมิตร โปรดักชั่น จำกัดได้เริ่มเปิดกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กำกับโดย หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งในการถ่ายทำแต่ละฉากซึ่งเป็นฉากรบ จำเป็นต้องใช้ม้าในการถ่ายทำ ทางบริษัทฯ จึงพิจารณานำเข้าม้าเพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ จากประเทศออสเตรเลีย จำนวน 36 ม้าโดยม้าเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์โดยเฉพาะจากทีมผู้ฝึกสอนจากประเทศออสเตรเลียและสเปน ซึ่งม้าบางตัวได้ผ่านการใช้งานในภาพยนตร์ต่างๆเช่น The Mummy Returns, Troy เป็นต้น

Monday, March 21, 2011

Barrel Racing Thailand Championship, 25-27 March in Pattaya


ในวัน ที่ 25-27 มีนาคมนี้ ผมได้ข่าวมาว่าจะมีการแข่งขันขี่ม้าอ้อมถัง หรือ Barrel Racing เพื่อชิงถ้วยพระราชทานที่สนามกีฬาในร่มเมืองพัทยา จ.ชลบุรี    โดยนอกจากการแข่งขันแล้ว ยังมีการโชว์พ่อพันธุ์ม้าชื่อดังจากทั่วประเทศ รวมถึงมีการแสดงนิทรรศการความรู้เรื่องม้าจากหน่วยงาน กรมปศุสัตว์ มหาวิทยาลัย และมีการออกร้านเพื่อจำหน่ายสินค้าต่างๆ ตั้งแต่อุปกรณ์ ยา อาหาร เครื่องคาวบอย และสินค้าที่เกี่ยวข้องกับปศุสัตว์อีกมากมาย

Saturday, March 19, 2011

Preview of the Last Qualifier of FEI World Cup Events in 's-Hertogenbosch, The Netherlands.

Be prepared for the Last Qualifier of the two biggest World Cup events, Reem Acra FEI World Cup Dressage and the Rolex FEI World Cup Jumping  at 's-Hertogenbosch, The Netherlands.

The Reem Acra FEI World Cup Dressage will go live on FEI TV on Saturday the 26th March & the Rolex FEI World Cup on Sunday the 27th March.

Watch the preview of the competitions at 's-Hertogenbosch here.


Friday, March 18, 2011

War Horse in Movie (directed by Steven Spielberg)

เมื่อเดือนธันวาคม 2010  ผมได้รีวิวเกี่ยวกับ Musical เรื่อง War Horse (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ War Horse The Musical คลิกที่นี่) ที่มาแสดงโชว์เพื่อเป็นของขวัญวัน Christmas แก่ผู้ชมในงานแข่งขันขี่ม้าที่ Olympia  London และได้นำเสนอด้วยว่า War Horse The Musical จะถูกนำมาสร้างเป็นหนังเร็วๆนี้  


War Horse The Musical while playing at New London Theatre


ตอนนี้ เป็นที่แน่นอนแล้วครับว่าหนังเรื่อง Warhorse ซึ่งกำกับโดยไดเร็คเตอร์ระดับโลกอย่าง Steven Spielberg จะมีกำหนดฉายในวันที่ 28 ธันวาคมนี้ ที่ USA 

Thursday, March 17, 2011

Tentative Date for SEA GAMES 2011

Tentative Date for SEA GAMES 2011
(update 11 March 2011)


Start Date: 
12 November 2011


End Date: 
24 November 2011


Location: 
Arthayasa Stables & Country Club, Cinere-Depok, Indonesia


Disciplines:
Dressage  16-20  November 2011
Jumping  17-20  November 2011
Eventing (CIC 1*) 14-16 November 2011

Wednesday, March 16, 2011

Matiné...I Miss You


มี Top Dressage Horse อยู่ไม่กี่ตัวที่ผมชื่นชอบ ชื่นชม และหลงรัก หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น Blue Hors Matiné ม้าตัวเมีย สีเทา ที่ผมมีความรู้สึกผูกพันมากมาย อาจจะสืบเนื่องมาจากความประทับใจตั้งแต่ก่อนหน้านี้ คือในปี 1997 ระหว่างที่ผมกำลังฝึกซ้อมอยู่ที่ประเทศเดนมาร์ก ผมได้ขี่ Silvermoon พ่อของ Matiné ที่คอกBlue Hors แห่งนี้ 

Tuesday, March 15, 2011

Horse's Hooves -- A New Fashion Boots?

From Horseshoes to Human Boots, this pair of Boots made its first launch at the Cheltenham Festival's 100th anniversary. Photo courtesy of Dan Glover/Press Association.


I need a Fashion Police for this! 


Not sure if any sensible people will wear a pair of these Hoof boots but just to let you know the surreal "Limited Edition" Hoof boots are another rare fashion pieces as they are made specifically for the occasion of the 100th Anniversary of the Cheltenham Festival, one of the greatest sporting occasions of the racing calendar with over £2 million pounds in Prize Money offer

This Hoof boots will definitely make us look like Mr Tumnus  in Narnia Movie!!

Sunday, March 13, 2011

Edward Gal and Voice in Spotlightshow with violinist Kim Sjogren

มาดู​ Edward Gal กับ Voice หลานของม้าในตำนาน Sir Donnerhall ร่ายรำไปพร้อมกับเสียงไวโอลิน ที่บรรเลงขึ้นโดย  Kim Sjogren นักไวโอลินชื่อดังของเดนมาร์ก ในงาน Gala Show ที่จัดขึ้นในงาน National Stallion Show ครั้งที่ 32 ที่เมือง Herning ประเทศเดนมาร์ก 

สำหรับรายการ National Stallion Show จัดโดย Dansk Varmblod (Danish Warmblood) และถือเป็นงานโชว์ม้าที่สำคัญที่สุดในประเทศเดนมาร์ก ส่วนใครอยากดูเจ้า Voice ต่อ สามารถชมได้ในการแข่งขัน Small Tour Freestyle ที่ Zwolle International ในประเทศ The Netherland  ที่ Edward กับ Voice ได้รับรางวัลชนะเลิศรุ่น Small Tour ด้วยคะแนน 72.89%  คลิกที่นี่

Saturday, March 12, 2011

The Royal Horse Guard กับ วันสบายๆ

พูดถึง The Royal Horse Guard หรือกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ สถานที่ที่จะใช้ในการแข่งขันขี่ม้าที่กำลังจะมาถึงในอีกสองอาทิตย์นี้แล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะเล่าเรื่องราวของ The Royal Horse Guards ที่สหราชอาณาจักร เพราะที่นั่นถือเป็นต้นกำเนิดของ The Royal Horse Guards ตามที่ต่างๆทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศแคนาดา ออสเตรเลีย มาเลเซีย หรือแม้แต่ ที่ประเทศไทยของเราเอง


The Royal Horse Guard นั้น มีชื่อเรียกสั้นๆว่า The Blues ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ The Household Cavalry (Household Cavalry ประกอบด้วยสองส่วน คือ Lifeguards กับ The Blues and Royals)
นอกเหนือจากหน้าที่ในการดูแลรักษาบ้านเมืองแล้ว คนทั่วไปสามารถเข้าไปสัมผัส The Household Cavalry อย่างใกล้ชิดได้ ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหล่าทหารหาญจะพร้อมใจกันจัดขบวนพาเหรดอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชินี (HM The Queen's Birthday Parade) หรือที่เรียกกันว่า Trooping The Colour 


An officer of the Blues and Royals conducting the mounted band of the Household Cavalry

Schedule for Horse Guard Open/CNC Intro/Thailand Pony CH #3/Thailand Dressage CH #4

Thursday, March 10, 2011

รายงานผลการดำเนินการประจำปี พ.ศ.2554 สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย

ทางสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้นำเสนอ ผลการดำเนินการประจำปี พ.ศ. 2554 ในการประชุมใหญ่เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา

ผมว่าอาจจะมีหลายอย่างที่มีประโยชน์และน่าสนใจสำหรับนักกีฬา เลยนำมาให้ชมกันครับ

http://www.tefcenter.com/upload/Annual%20for%20website.pdf

ที่มา​: ข้อมูลจาก สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย

The Story behind the Dressage Lettersคุณรู้หรือไม่ว่า อักษรที่อยู่บนสนาม dressage มีที่มาอย่างไร

span.s1 {letter-spacing: 0.0px}
span.s2 {font: 12.0px Helvetica; letter-spacing: 0.0px}

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าตัวอักษรที่เราเห็นกันอยู่ในสนามแข่งเดรสซาจนั้นมาจากไหน?

เนื่องจากเดรสซาจเป็นกีฬาที่นักกีฬาขี่ม้าต้องบังคับม้าให้ “เต้น” หรือแสดงออกท่าทางต่างๆไปตามจังหวะ ตัวอักษรภาษาอังกฤษอย่าง A, F, B ฯลฯ จึงถูกนำมาใช้เพื่อบอกตำแหน่งในสนาม ทำให้นักกีฬาสามารถบังคับม้าไปได้ถูกทิศทุกทางตามที่ซ้อมมา แต่ถึงกระนั้น แม้แต่นักกีฬาเดรสซาจเองส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอักษรที่เลือกมาใช้นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร

เนื่องด้วยตัวอักษรชุดดังกล่าวอยู่ดีๆก็โผล่ไปปรากฏอยู่ในสนามเดรสซาจของในกีฬาโอลิมปิค ปี 1920 อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยและไม่มีใครสามารถให้ข้อเท็จจริงที่แน่นอนได้ คนในวงการขี่ม้าจึงได้แต่คาดเดากันไปต่างๆ นานา แต่ท่ามกลางทฤษฎีมากมายที่เกิดขึ้นจากประเด็นนี้ ข้อสันนิษฐาน 2 ข้อดูจะสมเหตุสมผลและฟังดูเป็นไปได้มากกว่าเพื่อน  

Wednesday, March 9, 2011

Eyeing on SEA GAMES 2011 : Special Coverage (2) INDONESIAN RIDERS & STANDINGS
EFI หรือ สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศอินโดนีเซีย เจ้าภาพ SEA GAMES 2011 ได้ประกาศคณะกรรมการคัดตัวนักกีฬาขี่ม้าเพื่อแข่งขัน SEA GAMES ไปแล้วเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (อ่านบทความนี้ คลิกที่นี่)


วันนี้ผมนำรายชื่อนักกีฬาที่กำลังทำการคัดตัว พร้อม Rankings มาให้ดูครับ  ในปี 2011 นี้ ทางอินโดนีเซียเพิ่งทำการแข่งขันQualified Match ไปไม่เกินสองครั้ง ส่วนครั้งต่อไปจะเริ่มขึ้นปลายเดือนมีนาคมนี้

Tuesday, March 8, 2011

ประมวลภาพ และผลการแข่งขัน จาก Chomview Open 2011& Thailand Pony Championship 2011 Series#2
ประมวลภาพ และผลการแข่งขัน จาก Chomview Open  2011 & 
Thailand Pony Championship 2011 Series#2
สโมสรขี่ม้าชมวิว จังหวัดระยอง
Reported by Pumpkin (alias)


5 มีนาคม 54

Class No. 5 : Chomview Cup Dressage รุ่น Intro

PONY 
อันดับที่ 1 ณัฐนิช ทศมาวรกุล กับม้า Pookie
อันดับที่ 2 ธีระวัฒน์ เจริญสวัสดิ์ กับม้า Silver
อันดับที่ 3 หนึ่งตะวัน ศุขเจริญ กับม้า Momae

HORSE 
อันดับที่ 1 ณัฐนิช ทศมาวรกุล กับม้า Shakira
อันดับที่ 2 พชรมน เนติสุทธิกานต์ กับม้านฤพล
อันดับที่ 3 ภัทริดา รีสุภาพ กับม้ากำพล

Class No. 6 : Chomview Cup Dressage รุ่น Prelim

PONY 
อันดับที่ 1 วรปัชญ์ สิทธิจู กับม้า Princess
อันดับที่ 2 ณัฐณิช บัณฑะวงศ์ กับม้า Pookie
อันดับที่ 3 Kanyapat Tokamoltham กับม้า Vamber

HORSE 
อันดับที่ 1 Serena Bawden กับม้า Play Girl
อันดับที่ 2 มีสองคน คือ 
สุภกมล วรรธนะดิษฐ์  กับม้า Western Lighting 

ประเภท TEAM 
ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมจาก Horseshoe Point & Jojo & Horse Lovers Club ประกอบด้วย Serana Bawdenกรวิช เทพหัสดิน ณ อยุธยาสุภจิต วรรธนะดิษฐ์ และ สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ 


Team Winner for Chomview Cup Dressage Prelim : (From left) Patty & Pam Vuntanadit, Serena Bawden and Korawij Devahastin Na Ayudhaya

Class No. 7 : Chomview Cup Dressage รุ่น Novice 

อันดับที่ 1  Evgenia Lukasheva กับม้า Aragon
อันดับที่ 2 ชาโน บุญพงษา กับม้า Maximus
อันดับที่ 3  Serena Bawden กับม้า Playgirl

Winners from Chomview Cup Dressage Prelim: (from left) Chaipat Vongvichit from Chomview Horse riding club, Korawij Devahastin Na Ayudhaya (5th place), Woraphat Sittiju (4th place), Serena Bawden (3rd place), Tommy Boonpongsa (2nd place), Phongthep Chiaravanont from Maxwin Horse Feed,  Evgenia Lukasheva (Winner) and Sam Aniruth-Deva from Thailand Equestrian Federation

Class No. 8 : Chomview Cup Showjumping รุ่นความสูง 60-70cm
PONY 
อันดับที่ 1 Lily-Mae Toon กับม้า Oreo
อันดับที่ 2 Phichaya Tapaneyakul กับม้า Junior
อันดับที่ 3 Anchisa Jamsa กับม้า Dolly

HORSE 
อันดับที่ 1 สุริยะ ศรีตรัย กับม้า กำพล
อันดับที่ 2 เจษฎา เวศพันธุ์ กับม้า Violet
อันดับที่ 3 Ravikarn Boonsanit กับม้า Rita

Lily-Mae Toon, the winner of Chomview Cup Showjumping 60-70 cm (Pony class), receiving the Maxwin Horsefeed prize from Chaipat Vongvichit, the owner of Chomview Horse Riding club

 Class No. 9 : Chomview Cup Showjumping รุ่นความสูง 70-80cm (Power & Speed)

PONY 
อันดับที่ 1 Chanakarn Intron กับม้า Daisy
อันดับที่ 2 Kanyapat Tokamoltham กับม้า Vamber
อันดับที่ 3 ธีระวัฒน์ เจริญสวัสดิ์ กับม้า Chocolate

HORSE 
อันดับที่ 1 นาตาลี เหมาะมาศ กับม้า Ferera
อันดับที่ 2 ปรีชา ขุนจันทร์ กับม้า นฤพล
อันดับที่ 3 Olivia Lambert กับม้า Crystal

ประเภทTEAM
ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมจาก Horseshoe Point ประกอบด้วย วรปัชญ์ สิทธิจู, Lily-Mae Toon, นาตาลี เหมาะมาศ และ Olivia Lambert

Class No. 10 : Chomview Cup Showjumping รุ่นความสูง 80-90cm (Accumulator)

PONY 
อันดับที่ 1 ปราณปัทม์ ปฏิพัตร์ กับม้า ชัยชนะ
อันดับที่ 2 Rebecca Lanyon กับม้า Bobby Brown
อันดับที่ 3  Chanakarn Intron กับม้า Daisy

HORSE 
อันดับที่ 1 นาตาลี เหมาะมาศ กับม้า Ferera
อันดับที่ 2 ชนนิกานต์ สิยาโน กับม้า Pin Up
อันดับที่ 3 นภัทร เลิศศิลป์เจริญ กับม้า Santiego

6 มีนาคม 54

Class No. 11 : Chomview Cup Showjumping รุ่นความสูง 70cm (Power & Speed)
PONY 
อันดับที่ 1 สัณห์สินี ไทยเจริญ  กับม้า อำพล
อันดับที่ 2 ณัฐณิช บัณฑะวงศ์ กับม้า Pookie
อันดับที่ 3 Pichaya Tapaneyakul กับม้า Junior

HORSE
อันดับที่ 1 Ravikarn Boonsanit กับม้า Rita
อันดับที่ 2 Thongsi กับม้า Monalisa
Class No. 12 : Chomview Cup Showjumping รุ่นความสูง 80cm (Power & Speed) 

PONY 
อันดับที่ 1 Kanyapat Tokamoltham กับม้า Vamber
อันดับที่ 2 ปุยฝ้าย เขียวเขิน กับม้า Zinbad
อันดับที่ 3 Pichaya Tapaneyakul กับม้า Junior

HORSE
อันดับที่ 1 จ่าสิบเอก สุภาพ ขาวงาม กับม้า Magic Move
อันดับที่ 2 ปรีชา ขุนจัน กับม้า นฤพล
อันดับที่ 3 ชาลิสา ลิ้มเจริญชัย กับม้า มัณฑนา

Class No. 13 : Chomview Open Showjumping รุ่นความสูง 100 cm  

อันดับที่ 1 คูณธิดา วินน์ กับม้า Romeo
อันดับที่ 2 นาตาลี เหมาะมาศ กับม้า Pookie
อันดับที่ 3 ชาโน บุญพงษา กับม้า Maximus

Harald Link, the President of Thailand Equestrian Federation giving the Prize Money to Khunntida Wynn, the winner of Chomview Open Showjumping 100 cm

Class No. 14 : Thailand Pony Showjumping Championship 2011 #2 รุ่นความสูง 60, 70, 80 cm 

CAT 1
อันดับที่ 1 วรปัชญ์ สิทธิจู กับม้า Bruto
อันดับที่ 2 ธนภัทร สุวรรณโฆษิต กับม้า ก้องเกียรติ
อันดับที่ 3 Thinnakrit Wijitra กับม้า Fluke

CAT 2
อันดับที่ 1 สัณห์สินี ไทยเจริญ กับม้า อำพล
อันดับที่ 2 Nattapat Sarawutwattanakorn กับม้า Pet Choke
อันดับที่ 3 Lily-Mae Toon กับม้า Oreo

CAT 3
อันดับที่ 1 Chanakarn Intron กับม้า Daisy
อันดับที่ 2 Rebecca Lanyon กับม้า Bobby Brown
อันดับที่ 3  Kanyapat Tokamoltham กับม้า Vamber

Chanakarn Intron (Winner) and Kanyapat Tokamoltham (3rd place) in Thailand Pony Championship #2 CAT 3

Class No. 15 : Chomview Open Showjumping รุ่นความสูง 60-80 cm 

ประเภท INDIVIDUAL
อันดับที่ 1 Chanakarn Intron กับม้า Daisy
อันดับที่ 2 วรปัชญ์ สิทธิจู กับม้า Bruto
อันดับที่ 3 นาตาลี เหมาะมาศ กับม้า Ferera

ประเภท TEAM
ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมจากภูผาหมอก ประกอบด้วย Chanakarn Intron, Phichaya Tapaneyakul, Anchisa Jamsa, Ravikarn Boonsanit 

Class No. 16 : Chomview Open Showjumping รุ่นความสูง 85-95 cm

อันดับที่ 1 คูณธิดา วินน์ กับม้า Adventure
อันดับที่ 2 ชนนิกานต์ สิยาโน กับม้า Pin Up
อันดับที่ 3 Thongsi กับม้า Monalisa

สำหรับผลการแข่งขันพร้อมคะแนน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ คลิกที่นี่

Reining :: The Fifth Discipline for Thailand


Photo courtesy of WEG Central/Equimage® Reining Photography


ขอแสดงความยินดี กับชาวCowboy ด้วยครับ เนื่องจาก เมื่อวานนี้ (7 มีค.54) สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย มีมติให้บรรจุกีฬา Reining เป็นกีฬาขี่ม้าประเภทที่ 5 ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพิ่มจากเดิมที่มีอยู่เพียง 4 ประเภทกีฬา คือ Dressage, Showjumping, Eventing และ Endurance

ต่อไปนี้ชาวคาวบอยเราก็จะได้รับการพัฒนานักกีฬา Reining ให้เติบโตเทียบเท่าระดับนานาชาติอย่างจริงจังซักที

สำหรับประวัติความเป็นมานั้น กีฬา ​Reining  มีต้นกำเนิดมาจากWestern Riding ตามแบบฉบับของ Cowboy 
โดยตั้งแต่ปี 2000 กีฬา ​Reining ได้ถูกบรรจุอยู่ใน FEI discipline (1 ใน 7 ประเภทกีฬาขี่ม้าที่รับรองโดยFEI) และปัจจุบัน กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการขี่ม้า โดยมีการแข่งขัน Reining อย่างจริงจังทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ Alltech FEI World Equestrian Games™, FEI World Reining Masters และ FEI World & Continental Championshipsตามทวีปต่างๆ


อ่านบทความเรื่องกีฬา Reining และชมวีดีโอเกี่ยวกับฟาร์มม้า Reining ที่อเมริกา  คลิกที่นี่

งานเปิดตัวกีฬา Reining ในประเทศไทย จะมีขึ้นปลายเดือนเมษายนนี้นะครับ สำหรับรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมจะนำมาอัพเดทให้เร็วๆนี้ครับ!