Tuesday, August 30, 2011

ไอซ์ พรหมธร กิ่งวรรณ กับข่าวอัพเดทการแข่งขันอีเวนท์ติ้งที่ประเทศเยอรมนี

พรหมธร กิ่งวรรณ ทีมชาติไทย คว้าเหรียญเงินประเภททีมได้สำเร็จ จากการแข่งขันอีเวนท์ติ้ง ในเอเชียนเกมส์ ปี 2010 ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน

นอกจากจะมีข่าวดีจาก ณีนา ซึ่งกำลังตระเวนแข่งเพื่อเก็บคะแนนคัดตัวไปแข่งโอลิมปิคในปีหน้าแล้ว  ช่วงนี้ยังมีนักกีฬาจากประเทศไทยอีกคนที่กำลังซุ่มฝึกซ้อมและแข่งขันอยู่ในยุโรป เพื่อเตรียมตัวแข่งขันซีเกมส์ปลายปีนี้ที่ อินโดนีเซีย นั่นคือ ไอซ์ พรหมธร กิ่งวรรณ 

ล่าสุด ไอซ์ ได้แข่งขันในรายการ CCI* Bundeswettkampf  ระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยขี่ม้าชื่อ VAL  (ISH=Irish Sport Horse อายุ 7 ขวบ) และมีผลคะแนนสรุปได้ดังนี้ 

Dressage มีคะแนนเสีย 56.60 คะแนน
Cross Country มีคะแนนเสีย  11.60 คะแนน(จากเวลาเกิน)
Jumping มีคะแนนเสีย  8 คะแนน

ซึ่งโดยรวม ไอซ์มีคะแนนเสียรวมทั้งสิ้น 75.80 คะแนน และได้ลำดับที่ 33 จากผู้เข้าแข่งขันทั้งสิ้น  70 คน
ดูผลคะแนนทั้งหมด

ถือว่าไอซ์ทำผลงานได้เป็นที่น่าพอใจ และในโอกาสนี้ เราก็ขอร่วมส่งแรงใจให้ไอซ์ตั้งใจฝึกซ้อมและกลับมาคว้าเหรียญทองในการแข่งขันซีเกมส์ปลายปีนี้ครับ!

Monday, August 29, 2011

Nina's News (29.8.11) : Fernhill Fearless and Nina finished 8th at Richland Park CIC 3*

Nina on Sparky AKA Fernhill Fearless. Photo courtesy of Mary Frances Cargile

Nina Ligon and Fernhill Fearless finished 8th (61.40 pen) at CIC 3 Star at 2011 Richland Park Horse Trials in Michigan!


WELL DONE NINA!!!


See Complete Results 


Here's the cool introduction of the eventIn Cross Country (via Eventing Nation)

Friday, August 26, 2011

Competition Review EC Dressage 2011: การแจ้งเกิดของ อังกฤษ -- Adelinde & Parzival ไร้เทียมทาน -- การบ้านที่ต้องทำของ Germany


ถ้าใครได้ติดตามชมการแข่งขัน EC 2011 ที่ Rotterdam คงจะต้องรู้สึกอย่างเดียวกันว่า กีฬาDressage ในทุกวันนี้พัฒนาขึ้นไปอีกระดับแล้ว และไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประเทศยักษ์ใหญ่แค่สองประเทศอีกต่อไป อย่างน้อยในประเภททีมก็เป็นการแข่งขันที่สูสีระหว่าง ฮอลแลนด์ เยอรมัน และอังกฤษ ในประเภททีม ทีมชาติอังกฤษนำโดยCarl Hester ทำผลงานออกมาได้อย่างสุดยอด นำม้วนเดียวจบตั้งแต่คนแรกถึงคนสุดท้าย แถมยังทำคะแนนประเภททีมเป็นสถิติใหม่ของโลกอีกด้วยคะแนนรวม 238.678 คะแนน ซึ่งในรอบทีมนี้ ผู้ที่ทำคะแนนสูงสุดคือ Carl Hester/Uthopia ที่ 82.568 % และมี highlight อยู่ที่การทำคะแนนเต็ม 10 จากกรรมการทุกคน ในท่า Extended trot 


ส่วนประเภทบุคคล ก็มีนักกีฬาหน้าใหม่ๆขึ้นมารับรางวัล ซึ่งนอกจากCarl Hester (GBR)/Uthopia แล้ว ยังมี Patrik Kittel (SWE)/Watermill Scandic H.B.C. และ Juan Manuel Munoz Diaz (ESP)/Fuego ที่perform ได้อย่างยอดเยี่ยมและน่าประทับใจ พร้อมเรียกเสียงเชียร์จากคนดูได้อย่างล้นหลาม ส่วนเจ้าเก่า Adelinde Cornelissen (NED)/Parzival สามารถทำคะแนนสูงสุดได้ทั้งในรอบ Grandprix Special 82.113% และ GP Freestyle 88.839% ทำให้แชมป์โลกปีล่าสุด (Reem Acra FEI World Cup Dressage™) คนนี้คว้าไปอีกสองเหรียญทองใน EC 2011 แต่เรื่องที่ผมอยากพูดถึงวันนี้คือ ฟอร์มการขี่ของ Matthias Alexander Rath (GER)/Totilas 

คงเป็นที่แปลกใจของหลายๆคน(ทั่วโลก) ว่าโพเดียมผู้ชนะที่ 1-2-3 ไม่มีชื่อของ MAR/Totilas อยู่เลย ถ้าคนที่ได้ดูถ่ายทอดสดคงจะเห็นเหมือนกันครับ ว่า Totilas ยังคงเป็น Totilas อยู่ ที่ยังวิ่งและทำท่าต่างๆอย่างทรงพลังและสวยงาม แต่ในการแข่งขันการเกิดข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อยก็ทำให้คะแนนหล่นลงไปได้ เช่น ทั้งสามรอบของการแข่งขัน Totilas มีปัญหาในการทำ flying change ทั้ง every stride / 2 stride  (ยังไม่เห็นรอบไหนเลยที่ขี่ได้โดยไม่มี mistake) การผิดพลาดในสองข้อนี้ก็เพียงพอแล้วที่คะแนนจะลดลงอย่างมาก เพราะคะแนนเฉลี่ยของสองข้อนี้ เหลือแค่ 5 เต็ม 10 ซึ่งยังไม่นับรวมข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆอีกนะครับ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ชนะจะเป็น Adelinde และคนอื่นๆเพราะขี่กันแบบไม่มีข้อผิดพลาดเลย

ก็ได้แต่หวังว่า พวกเราจะได้เห็น Totilas ในฟอร์มการขี่ที่คนขี่และม้าเข้าใจกันได้มากกว่านี้ และ perform ได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้งหนึ่ง (ผมยืนยันว่า Totilas เป็นม้าที่ดีที่สุดในโลก แต่ไม่ใช่คู่ที่ดีที่สุดในโลก)

รอบหน้า สนามใน London Olympic จะกลายเป็นแมทช์ล้างตาของ Team Dressage ว่าดัทช์จะกลับมาทวงมือหนึ่งของโลก หรือจะเป็นอังกฤษที่จะรักษาฟอร์มการขี่ระดับสุดยอดแบบที่แสดงให้ดูใน EC ไว้ได้ หรือจะเป็นเยอรมันที่จะปรับปรุงทีมและฝากความหวังไว้ที่ Totilasให้สามารถแสดงฟอร์มสุดยอดออกมาได้ --ต้องติดตามชมครับ

สุดท้าย ขอทิ้งท้ายด้วยภาพประทับใจวันนี้  เมื่อ Totilas กับ EG เจอกันที่ Rotterdam...

Wednesday, August 17, 2011

EC 2011 News: European Dressage Championship 2011 Starts NOW!!!

เริ่มแล้วครับวันนี้ สำหรับ European Dressage Championship 2011 ที่กรุง Rotterdam ประเทศเนเธอแลนด์ 

การแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันสำหรับการ qualify เพื่อไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิคของนักกีฬาในยุโรป นอกจากนี้ยังมี highlight อยู่ที่การแข่งขันชิงชัยเพื่อเป็นจ้าวยุโรปของสองประเทศยักษ์ใหญ่ในวงการ dressage ระหว่างประเทศเยอรมนี และประเทศเนเธอแลนด์ด้วย

อย่าลืมส่งใจไปเชียร์ Mr.Hans Staub โค้ชทีมชาติไทยของเรากันนะครับ

แล้ว HorseMove Thailand จะคอย update ผลคะแนนครับ *****


View Competition Schedule 17-21 August 2011 / Live Scoring


Watch LIVE on NOS Sport (Free)  OR   Watch LIVE on FEI TV


European Dressage Championship 2011 : Starting OrderFEI Grand Prix Dressage Test 2009 Diagram

Tuesday, August 16, 2011

How to improve your performance at the competition


สำหรับนักกีฬาแล้ว การฝึกฝนร่างกายและเตรียมความพร้อมของทั้งคนและม้าอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่เมื่อถึงช่วงเวลาลงแข่งและต้องอยู่ในสภาวะที่มีความกดดันสูง หากสภาพจิตใจและสมาธิไม่พร้อม ก็อาจทำให้นักกีฬาสูญเสียความมั่นใจและโอกาสหลายๆอย่างในการแข่งขันนั้นๆได้ 
Sommer Christie ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ดีกรีปริญญาเอกจากสาขา Sport Psychology ได้ทำคลินิคเกี่ยวกับการปรับปรุงประสิทธิภาพของการแข่งขันในซีรี่ย์ Equestrian Excellence: Mind, Body and Horse แก่ทั้งนักกีฬารุ่นเยาว์และระดับโอลิมปิค  ซึ่งถึงแม้ว่าหลักการที่นำมาให้ชมจะเป็นหลักการพื้นฐานเบื้องต้น แต่ก็มีประโยชน์ต่อนักกีฬามากๆครับ โดยเธอได้พูดถึงการหลักง่ายๆในการโฟกัสไปที่การแข่งขัน และการควบคุมปัจจัยทั้งภายในและภายนอกในช่วงที่มีการแข่งขันด้วย ลองไปฟังกันครับ


Thank you the videos from Horse Junkies United.


Friday, August 12, 2011

FEI European Dressage Championships 2011: Can Germany Take Back the Winning Title?

การแข่งขันขี่ม้ารายการ FEI European Dressage Championships ปี 2011 ถือเป็นปีที่ 25 ของการแข่งขัน FEI Championships โดยปีนี้มีกำหนดจัดการแข่งขันในวันที่ 17-21 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ที่ Kralingse Bos พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ใจกลางเมือง Rotterdam ประเทศเนเธอแลนด์ อันเป็นสถานที่ที่เคยจัดการแข่งขันระดับโลก CHIO Rotterdam มาตั้งแต่ปี 1948 


จาก Definite Entries  ทาง FEI คาดว่าจะมีนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 66 คู่ จาก 21 ประเทศทั่วยุโรป และมีผู้เข้าแข่งขันในประเภททีมถึง 16 ประเทศ


สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ มีข้อน่าสังเกตว่า ตลอดการแข่งขัน FEI European Dressage Championships ตั้งแต่ปี 1965 ถึงปี 2005 ทีมจากประเทศเยอรมนีคว้าชัยชนะจากการแข่งขันประเภททีมมามากมายถึง 21 ครั้ง จนกระทั่งในปี 2007 ที่ La Mandria ในอิตาลี ทีมจากเนเธอแลนด์เริ่มฉายแววและโดดเด่นมากขึ้น โดย Anky Van Grunsven  ชาวดัทช์คว้าชัยในการแข่งขันประเภทบุคคลใน Kur to Music  เคียงคู่กับ Isabel Werth ชาวเยอรมันที่ชนะในรุ่น Grand Prix Special และในปีนั้นทีมจากเนเธอแลนด์ก็คว้าชัยชนะเหนือทีมจากเยอรมนีได้เป็นครั้งแรก  และล่าสุดในปี 2009 ที่ Windsor ประเทศอังกฤษ  ทีมเยอรมันก็พ่ายให้กับทีมเนเธอแลนด์อย่างหมดจดอีกครั้ง เมื่อ Adelinde Cornelissen กับ Parzival คว้าชัยใน Grand Prix Special ในขณะที่ Edward Gal ซึ่งได้เปิดตัวม้าซุปเปอร์สตาร์ Moorlands Totilas และสร้างสถิติโลกใหม่ที่ 90.750% ใน Freestyle ส่งผลให้ทีมเนเธอแลนด์ อันประกอบด้วย Cornelissen, Gal, Imke Schellekens-Bartels และ Anky Van Grunsven คว้าเหรียญทองไปอย่างไม่มีข้อกังขา   เท่านั้นยังไม่พอ ทีมเยอรมัน  (Matthias Alexander Rath, Monica Theororescu, Ellen Schulten-Baumer, Susanne Lebek) ยังพ่ายให้กับทีมจากประเทศอังกฤษ (Maria Eilberg, Carl Hester, Laura Bechtolsheimer, Emma Hindle ) ซึ่งคว้าเหรียญเงินประเภททีมในครั้งนี้ด้วย 


อย่างไรก็ดี ปีนี้ Totilas ซึ่งเคยอยู่ในทีมดัทช์มาก่อน ได้ถูกขายให้กับเอเย่นต์ใหญ่ในประเทศเยอรมันเป็นที่เรียบร้อบแล้ว และคนขี่ในปัจจุบันก็คือ Matthias Alexander Rath ทีมชาติเยอรมัน คงต้องเตรียมลุ้นกันครับว่าทีมเยอรมนีจะงัดเอากลเม็ดเคล็ดลับอะไรมาแสดงฝีมือเพื่อคว้าตำแหน่งแชมป์ปีล่าสุดให้ได้


สาวก Dressage ทั้งหลายรู้อย่างนี้แล้ว อย่าพลาดชมการแข่งขัน FEI European Dressage Championships ในปีนี้นะครับ 


ใครเชียร์ใคร ส่งเสียงมาแชร์กันบ้างครับ!! 


The Preview of FEI European Dressage Championships 2011Edward Gal & Totilas with the World's record breaking at 90.750% in Kur to Music in FEI European Dressage Championships 2009 in Windsor (GBR) 

Happy Mother's Day!!!

For the motherhood, have a wonderful mother's day and enjoy yourself in the green space (in our stable)!

For the fluffy and cuddly sons and daughters (colts and fillies), give your mother some love!!

Hug Hug :)


Thursday, August 11, 2011

Eric Lamaze :: Top Tips on How to Introduce The Horse to "Water Jumps"

We are browsing the 2nd issue of e-magazine called Vision of the Horse and there is one great topic about the Canadian rider "Eric Lamaze," the 2008 Olympic Champion for individual jumping and his horse "Hickstead."  


Here, Eric shows us some tips on how to introduce our horse to "Water Jumps." 

Related Article:
Like Father, Like Son :: Rodrigo Pessoa
George Morris - Horsemastership Training Session (Show Jumping Clinic)

Wednesday, August 10, 2011

Competition Schedule : THE RBSC POLO CLUB PONY CHALLENGE 2011 on 27th– 28th August 2011THE RBSC POLO CLUB PONY CHALLENGE 2011 
27th– 28th August 2011

Presents 

The L’Occitane Cup for Dressage Preliminary Team & Individual
&
The B.Grimm Cup for Show Jumping 70 cm.Team & Individual

For more information,  please contact the Club's Riding Department at 
Tel. : 0 2252 6731 ext. 172 (Khun Arporn)  Fax no. : 0 2253 5389  Email : arporn.p@rbsc.org

Invitation for Pony Challenge 2011

Entry Form for Pony Challenge 2011

Dressage Test - Introductory

Dressage Test - Preliminary

Dressage Test - Novice

Monday, August 8, 2011

Zara Phillips retired Toytown in Gatcombe/ZP Kids Collection for Musto

Zara's last parade with Toytown. Photo courtesy of Richard Gillard/dailymail.co.uk

Zara Phillips on Toytown winning the European Championship at Blenheim in 2005. Photo via horseandrideruk.com

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมาที่การแข่งขัน Eventing ที่ ​Gatcombe ในประเทศอังกฤษ  Zara Phillips (ซึ่งเข้าพิธีแต่งงานกับ Mike Tindall ได้ไม่นาน) ได้เข้าร่วมการแข่งขันกับม้าสุดรักของเธอ เจ้า Toytown (AKA Noddy หรือ Ginge) และได้ประกาศ retire เจ้า Toytown อย่างเป็นทางการ ตามหลัง Meredith Michaels-Beerbaum  ชาวเยอรมันที่เพิ่ง retire เจ้า Shutterfly ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาสำหรับโปรเจคใหม่ล่าสุดของ Zara Phillips คือการออกแบบคอลเลกชันชุดขี่ม้าสำหรับเด็ก ที่มีชื่อว่า “ZP176 kids” ซึ่งเป็นคอลเลกชันที่ Zara Phillips ร่วมออกแบบกับแบรนด์แฟชั่นชื่อ “Musto” โดยคอลเลกชันชุดขี่ม้าเจาะจงกลุ่มเด็กวัย 7 ถึง 13 ปี โดยมีทั้งเสื้อแจ็กเกต, เสื้อยืด, เสื้อ Hoodie, หมวก และถุงเท้า นอกจากนี้เธอยังมีแผนที่จะออกคอลเลกชันใหม่สำหรับวัยรุ่นอีกด้วย


Zara with her goddaughters and bridesmaids Nell Maude and Jazz Jocelyn. Nell and Jazz are wearing the Musto's ZP176 kids collection designed by Zara Phillips. Photo via musto.com


อ่านต่อใน Manager.co.th 


Shop Online ZP176 kids จาก Musto

Friday, August 5, 2011

HorseMove Thailand on Google+...Join our circles now!!

Thursday, August 4, 2011

Nina Ligon in the Chronicle of the Horse

The Homepage of The Chronicle of the Horse with the photo of Nina Ligon and Fernhill Fearless in the CCI** at Fair Hill (Md.) last year. Photo by Kat Netzler/via the Chronicle of the Horse.


We came across The Chronicle of Horse's article on August 2, 2011 about our beloved Nina Ligon. She shared with them her equestrian passion, her dreams for Olympic and the experiences she has had along the way.

Read more here:

For Nina Ligon, A Childhood Olympic Dream May Become Reality (Via The Chronicle of the Horse)

Wednesday, August 3, 2011

Nina's News (3.8.2011) Euroridings Butts Leon SOLD to Nina Ligon

ใกล้เข้าไปอีกก้าวแล้ว สำหรับเส้นทางโอลิมปิคของณีนา ลีเกิ้น ล่ำซำ


นอกจากจะชนะการแข่งขันระดับ 3 star (CIC***) ที่สาธารณรัฐเช็กแล้ว ณีนายังมีข่าวดีให้กับวงการขี่ม้าไทยอีกข่าว นั่นคือ ณีนาได้ม้าใหม่มาอีกหนึ่งตัวแล้ว เพื่อมาใช้คัดตัวไปแข่งขันโอลิมปิค 2012 ที่กรุงลอนดอน โดยม้าตัวใหม่นี้มีดีกรีระดับโลกเลยทีเดียว


Andreas Dibowski (GER) and Euro Riding Butts Leon won the 3rd leg of HSBC FEI Classics™ 2011 in Luhmuhlen CCI****, via Luhmuhlen//Eventing Nation


The pair trot up at the 2010 Alltech FEI World Equestrian Games in Lexington, Kentucky. Photo courtesy of useventing.com


ม้าตัวนี้ชื่อว่า “Euroriding Butts Leon” (Hannoveraner Verband / gelding / bay / 13 / by HERALDIK XX out of LILLIAN by STAR REGENT) ที่ Andrea Dibowski นักกีฬา Eventing ชาวเยอรมัน ใช้แข่งขันในโอลิมปิคปี 2008 ที่ปักกิ่ง และได้รับเหรียญทองประเภททีม นอกจากนี้ยังเคยชนะรายการ 4 star และติดระดับท็อปในการแข่งขันระดับ major มาตลอด เช่น รองแชมป์ Luhmuhlen CCI**** ปี 2009, รองแชมป์ Aachen CIC*** ปี 2010, รองแชมป์ Badminton CCI**** ปี 2010, ร่วมแข่งขันที่ WEG 2010 และล่าสุดแชมป์รายการ Luhmuhlen CCI**** ปี 2011 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา (อ่านประวัติของ Andrea Dibowski ต่อที่นี่)


ม้าตัวนี้จะเป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยให้ณีนาก้าวไปสู่การแข่งขันระดับสูงสุดอย่างโอลิมปิคได้อย่างแน่นอน 
พวกเราร่วมส่งกำลังใจไปให้ณีนา เพื่อให้เธอประสบความสำเร็จอย่างที่ฝันไว้กันนะครับ!!


ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของณีนากันต่อที่นี่ครับ
€ Ridings Butts Leon sold (Via German Eventing)

Review: TRUE Dressage Clinic with Hans Staub (30.7.11 - 2.8.11)


TRUE Dressage Clinic by Hans Staub. Photo Courtesy of HorseMove Thailand

ถือว่าเป็นโอกาสดี ที่นักกีฬาขี่ม้าไทย โดยเฉพาะนักกีฬาทีมชาติไทยได้ Hans Staub มาเป็น Team Coach เพื่อเตรียมความพร้อมในการไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ปลายปีที่ประเทศอินโดนีเซีย

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม ถึงวันอังคารที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางผู้สนับสนุนหลัก บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้จัดให้มี  “TRUE Dressage Clinic with Hans Staub” เป็นเวลาทั้งหมด 4 วัน โดยการฝึกซ้อมเป็นไปอย่างเข้มข้นตามมาตรฐานยุโรปเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าอยู่ยุโรปซ้อมแบบไหน อยู่เมืองไทยก็ทำแบบเดียวกัน ซึ่งผลปรากฎว่านักกีฬาทีมชาติมีพัฒนาการแบบก้าวกระโดด ระหว่างการฝึกซ้อมในแต่ละวัน (เพียงวันที่สองก็เห็นความแตกต่างแล้ว)

สำหรับการฝึกซ้อมครั้งนี้่เป็นการฝึกแบบตัวต่อตัว ระยะเวลาประมาณ 45 นาทีต่อวัน ซึ่งในครั้งนี้ Hans กล่าวว่า เป็นการปรับพื้นฐานของนักกีฬาและม้าแต่ละตัว พร้อมทั้งแก้จุดอ่อนของแต่ละคน โดย Hans ขึ้นม้าให้นักกีฬาแต่ละคนเพื่อ Re-School ม้าในการทำ Movement ระดับ Prix St. George ส่วนในวันสุดท้ายเป็นการทำ test ที่จะใช้แข่งประเภททีมในกีฬาซีเกมส์ โดยทุกคนสามารถทำผลงานออกมาได้เป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังมีรายละเอียดต่างๆที่ยังต้องเก็บเป็นการบ้านไปแก้ไขต่อ 

Dressage Team's Sponsors and Supporters. Photo Courtesy of HorseMove Thailand

During the Clinic. Photo Courtesy of HorseMove Thailand

Discussion after the Test on final day. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography

Hans กล่าวให้สัมภาษณ์กับ HorseMove Thailand ถึงทีมชาติ Dressage ชุดนี้ว่า  

“This is a very strong team and also hopeful, with good combination of experienced riders and young prospects.”

Hans ยังทิ้งท้ายถึงกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จในกีฬา Dressage ว่า นักกีฬาจะต้องมีผู้ฝึกสอนที่ดี ม้าที่ดี ส่วนตัวนักกีฬาเองก็ต้องทำการฝึกซ้อมอย่างหนัก สร้างประสบการ์ให้กับตัวเอง โดยมีการลงแข่งขันอย่างสมำ่เสมอ และถ้ามีโอกาสก็ควรจะไปฝึกซ้อมที่ยุโรป ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ Dressage และกีฬาขี่ม้าทุกประเภท

หลังจากนี้ Hans Staub จะกลับไปยุโรปเพื่อไปแข่งขัน European Dressage Championships ในนามทีมชาติ Switzerland และในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ก็จะกลับมาดูแลทีมชาติไทยอีกครั้งในวันที่ 22-26 สิงหาคมนี้


รายละเอียดและความเคลื่อนไหวของทีม Dressage ทาง HorseMove Thailand จะเอามารายงานเป็นระยะๆนะครับ

(left) Hans Staub, the Team Coach for Thailand's Dressage Team and (right) Tor Chalermcharn, the Dressage Team Manager. Photo Courtesy of HorseMove Thailand

 Pakinee Pantapa & Tayutin. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography
Suwat Boonlue & Delgado. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography

Pananya Tardthong & First Point. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography


 Thanaporn Chavatanont & Painter's Peer. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography


Nicole Grunwell & Chao Phraya. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography 


Pakjira Thongpakdi & Lord Lester. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography

Kanok Boonyoiyad & Blackberry. Photo Courtesy of Nicole Grunwell Photography

Monday, August 1, 2011

Nina Ligon & Jazz won their first 3* together in CIC 3* at Pardubice

Thai Flag at Pardubice Event in Czech Republic! 
Photo courtesy of Austin Ligon/Nina Ligon: Thai Eventer

หลังจากการแข่งขันที่ Pardubice ผ่านมาสามวัน เราก็ได้ลุ้นผลกันซักทีครับ

ซึ่งในการแข่งขัน Show Jumping ในวันที่สาม ผลปรากฎว่า Nina กับ Jazz King ไม่มีคะแนนเสียจากการกระโดดเลย และสามารถเอาชนะการแข่งขันใน CIC 3* ได้ที่คะแนนเสียรวม 52.25 คะแนน

Nina Ligon and Jazz King won the CIC 3* in Pardubice. Photo courtesy of Pardubice-racecourse.cz

Prize giving ceremony for Nina & Jazz King. Photo courtesy of Dušan Korel/Dostihové závodiště Pardubice

ส่วนในรุ่น CCI 3*  Nina กับ Paddy ซึ่งแข่งขันร่วมกันเป็นครั้งแรก และมีคะแนนนำมาในอันดับที่หนึ่งหรือสองมาคั้งแต่สองวันแรก มีคะแนนเสียจากการกระโดดในวันที่สามนี้ เนื่องจากทำเครื่องตกไปสี่เครื่อง ทำให้หล่นไปอยู่ในอันดับที่ 6 

Nina Ligon & Paddy in Show Jumping arena. The pair finished at 6th Place in CCI 3* after dropping 4 rails down in Show Jumping test. Photo courtesy of Miloš Kolesár/Dostihové závodiště Pardubice


Nina Ligon and Paddy at Prize giving. Photo courtesy of Austin Ligon/Nina Ligon: Thai Eventerอย่างไรก็ดี Eventing Nation ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวของ Nina มาตลอด ได้พูดถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า 

"Only considering Paddy's history, 4 rails is not unexpected.  The good news is that this is Nina's first big show jumping ride with him, and a 6th place finish at a CCI3* is a quality finish for any pair, especially after racking up a CIC 3* win (read more...)"


อย่าลืมติดตามข่าวจาก Nina Ligon ได้ตลอด โดยสามารถเข้าไป "Like" ได้ที่ Nina Ligon: Thai Eventer Facebook Fanpage ครับ