Monday, April 30, 2012

Totilas กลับมาแล้ว?? :: Updates from CDI Hagen 2012


ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคนี้ม้า dressage ที่มีคนพูดถึงและคอยติดตามมากที่สุดก็คือ Totilas กับคนขี่ Matthias Alexander Rath เพราะกว่า 8 เดือนที่ทั้งคู่ไม่ได้ปรากฎตัวในสนามแข่งขัน ทำให้ทุกคนเฝ้ารอดูว่าในการกลับมาของทั้งคู่ จะมีผลงานอะไรออกมาให้เห็นบ้าง 

ในที่สุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Matthias กับ Totilas ก็กลับมาแข่งขันอีกครั้งที่  CDI 4* Hagen 2012 (Horses & Dreams meets Great Britain) งานแข่งขันขี่ม้าครั้งใหญ่แห่งปีเพื่ออุ่นเครื่องโอลิมปิค ในประเทศเยอรมัน โดยเค้าสามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศมาครองได้อย่างขาดลอย ที่คะแนนถึง 88.025% ซึ่งทำให้เค้ากลับมาเป็นคู่แข่งที่ต้องจับตามองกันอีกครั้ง รวมถึงเป็นกำลังหลักให้กับทีมชาติเยอรมันในกีฬาโอลิมปิคที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ถึง 90 วันนี้

ผลการแข่งขันของ Matthias Rath & Totilas 
ชนะเลิศ Grand Prix for Kur-- 83.809%


ชนะเลิศ Grand Prix Kur to Music-- 88.025%  


สำหรับการกลับมาครั้งนี้ ทั้งคู่ลงแข่งขันในระดับ Grand Prix เฉพาะที่เป็นประเภท Freestyle to Music เท่านั้น  โดยเค้าดูมีความมั่นใจขึ้นมาก Totilas เองก็ดู relax มากขึ้นด้วยเช่นกัน  Matthias ได้ออกแบบการขี่ Freestyle ใหม่ทั้งหมด รวมทั้งใช้เพลงใหม่ที่เป็นธีมเพลงของ Michael Jackson ซึ่งเมื่อฟังจังหวะสไตล์Michael Jackson แล้วดูเข้ากับตัว Matthias มากขึ้นกว่าเพลงเดิม


ถึงแม้จะชนะในการแข่งขันก็ตาม หลังการแข่งขันจบ ก็มีรูปหลุดของ Totilas ในช่วง warm up ออกมาให้เห็น ซึ่งเป็นภาพก่อนการแข่งขันที่เค้าวอร์มม้าในลักษณะ low-deep-round ที่บาง action หน้าม้าโดนดึงเข้ามาจนชนอกตัวเอง ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในโลกอินเตอร์เนท 


นอกจากคู่เด่นอย่าง Matthias และ Totilas แล้ว  ในอาทิตย์ที่ผ่านมายังมีดาวรุ่งอย่าง Charlotte Dujardin กับเจ้า Valegro จากประเทศอังกฤษ ที่ลงแข่งที่สนามเดียวกัน และทำคะแนนสูงสุดทำลายสถิติโลกไปด้วยคะแนน 88.022% ในรุ่น Olympic Grand Prix Special โดยหลังการแข่งขันจบลง ทันทีที่มีการประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการ ผู้ชมในสนามทั้งหมดพร้อมใจกันลุกขึ้นยืนปรบมือให้กับ Charlotte และ Valegro เพื่อให้เกียรติและแสดงความยินดีแก่ทั้งคู่

ไม่รู้ว่าเป็นการบังเอิญหรือจงใจที่ทั้งสองคนแข่งที่เดียวกันแต่ไม่ได้ลงรุ่นเดียวกันเลย เราเลยไม่ได้เห็นทั้งสองวัดฝีมือกันในการแข่งขันครั้งนี้ คงต้องรอกันทีที่ Olympic โน่นเลยครับ...


 

Friday, April 27, 2012

วิธีดูแลม้าในหน้าร้อน How to Care for Your Horse In the Hot Weather


ในช่วงอากาศร้อนๆอย่างนี้ นักกีฬาที่ต้องออกกำลังกายม้าประจำวันหรือนำม้าไปแข่งขันคงจะมีความกังวลเรื่องสภาพอากาศที่ดูยังไงก็ไม่มีทีท่าว่าจะร้อนน้อยลงเลย วันนี้เรามีหลักการและข้อปฏิบัติง่ายๆในการดูแลม้าในสภาพอากาศร้อนๆแบบนี้ครับ

1. หากม้าต้องเดินทางควรเดินทางในตอนเช้า เพื่อหลีกเลี่ยงอากาศร้อนและช่วงเวลาที่แดดจัด

2. เวลาออกกำลังกายม้าหรือทำการวอร์มอัพ ให้ใช้เวลาสั้นลงกว่าปกติ เมื่อวอร์มเสร็จควรนำม้าไปหลบอยู่ในร่มให้มากที่สุด

3. ไม่ควรจำกัดน้ำที่ให้ม้า แต่ไม่ควรให้น้ำเยอะหากม้าต้องทำงาน

4. ผสม Electrolytes ในน้ำ ในการเตรียมตัวก่อนการแข่งขันและหลังการแข่งขัน ประมาณ 5 วันก่อนและหลัง

5. อาจผสมแอปเปิ้ลที่สับละเอียด แครอทปั่น หรือ 
หัวบีท (sugar beet) ลงไปในน้ำที่ม้าดื่มเพื่อกระตุ้นให้ม้าดื่มน้ำมากขึ้น
6.สังเกตดูอาการของม้าที่อาจเกิดมาจากความเครียดจากอากาศร้อน เช่น อุณหภูมิในตัวสูงขึ้น  ประสิทธิภาพลดลง หายใจสั้นๆถี่ๆ เพื่อที่จะรักษาได้ทันท่วงทีและป้องกันภาวะหัวใจวาย (Heat Stroke)

7. หลังจากที่ขี่ม้าเสร็จแล้วต้องทำการ Cool Down ม้าให้เร็วที่สุด โดยควรมีการเตรียมน้ำเย็นให้พร้อม พอนักกีฬาลงม้าให้รีบเอาเครื่องม้าออกแล้วราดน้ำลงไปบนตัวม้า จากนั้นให้รีดน้ำออกทันทีเพราะน้ำเย็นจะดูดความร้อนจากตัวม้า ทำซ้ำๆกันจนกว่าอุณหภูมิในตัวม้าจะกลับมาเป็นปกติ และระหว่างนั้นต้องให้ม้าดื่มนำ้ไปด้วยพลางๆเพื่อกันไม่ให้ม้าเกิดภาวะขาดน้ำ(dehydration)

8. นักกีฬาเองก็ควรดื่มน้ำเยอะๆเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำ

9. ผู้จัดการแข่งขันควรมีน้ำไว้บริการสำหรับม้า รวมถึงน้ำแข็งสำรองไว้ในกรณีที่จำเป็นด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
Keeping cool at competitions by Victoria Gray via Horse & Hound
Cool water cooling for hot horses via The Pony Club UK


 

Thursday, April 26, 2012

Riding Weekend : Week 4 / April2012 Rolex Kentucky Three-Day Event


สัปดาห์นี้จะมีการแข่งขันอีเวนท์ติ้งระดับโลกเกิดขึ้นที่ เคนตั้กกี้ สหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่าเป็นสนามแกรนด์แสลมของอีเวนท์ติ้งเลยทีเดียว เพราะการแข่งขันอีเว้นท์ติ้งระดับ4ดาว ที่มีเพียง6สนามในโลกเท่านั้น สนามนี้เป็นสนามที่สามในการเก็บคะแนน HSBC FEI Classics 2012 โดยมี William Fox-Pitt จากอังกฤษ และ Stuart Tinney เป็นผู้นำร่วมกัน นอกจากนี้ยังมี Andrew Hoy โค้ชทีมชาติไทยที่พาทีมไทยคว้าสองเหรียญทองในซีเกมส์ที่อินโดนีเซียเข้าร่วมการแข่งขันด้วย ซึ่งการแข่งขันอีเวนท์ติ้งที่เคนตั๊กกี๊นี้ได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาจากทั่วโลกและมีผู้เข้าชมที่สนามแข่งขันกว่า 100,000 คนเลยทีเดียว


ตารางการแข่งขัน
Rolex Kentucky 3DE (Day 1) Horse Inspection;  via useventing.com

ตารางการแข่งขัน HSBC FEI Classics 2012
 1. 12-16 October 2011Les Etoiles de Pau (FRA) 
 5. 14-17 June Luhmuhlen CCI**** (GER) 


อันดับคะแนนสะสม รายการHSBC FEI Classics™ 2012(ผ่านไปแล้วสองสนาม)
1 William Fox-Pitt (GBR) 15
2 Stuart Tinney (AUS) 15
3 Andrew Nicholson (NZL) 12
4 Sonja Johnson (AUS) 12
5 Emma Mason (AUS) 10
6 Mary King (GBR) 8
7 Natalie Blundell (AUS) 8
8 Nicolas Touzaint (FRA) 6
9 Shane Rose (AUS) 6
10 Clayton Fredericks (AUS) 6


*****
Sydney International 3 Day Event


ในอีกฝั่งของโลก ก็จะมีงานใหญ่ของออสเตรเลีย คือSydney International 3DE ที่นี่เคยใช้เป็นสนามในการแข่งขันโอลิมปิคเมื่อปี 2000 ซึ่งจะมีนักกีฬาอีเวนท์ติ้งระดับโลก โดยเฉพาะนักกีฬาจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เข้าร่วมการแข่งขัน

สำหรับออสเตรเลียก็ใช้การแข่งขันสนามนี้เป็นสนามในการเก็บคะแนนนักกีฬาทีมชาติเพื่อคัดเลือกนักกีฬา 5 คนไปแข่งขันในลอนดอน โอลิมปิคกลางปีนี้ *****


การแข่งขันขี่ม้า กีฬามหาวิทยาลัย 1-3 พฤษภาคม 2555


อย่าลืมชมการแข่งขันขี่ม้ากีฬามหาวิทยาลัย ที่สนามเป้าด้วยนะครับ เริ่มอังคารหน้านี้ครับ

Wednesday, April 25, 2012

FEI WORLD CUP™ Final 2011/2012 'S-HertogenboschREEM ACRA FEI WORLD CUP™ DRESSAGE FINAL 2011/2012 

 Adelinde Cornelissen and Parzival wins the World Cup title for second year in a row. Photo credit: Kit Houghton/FEI

ในที่สุด Adelinde Cornelissen กับม้า Jerich Parzival แชมป์เก่าจากฮอลแลนด์ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังคว้าแชมป์โลกศิลปการบังคับม้าไปครองเป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยมีHelen Langehanenberg จากเยอรมันตามมาเป็นที่สอง และดาวรุ่งพุ่งแรงอย่างทหารหญิง Valentina Truppa จากอิตาลีตามมาเป็นที่สาม โดยทั้งสามคนมีคะแนนเกินกว่า80% จากผลการแข่งครั้งนี้ทำให้ฮอลแลนด์มีสถิติ ชนะรายการนี้เป็นครั้งที่12 จากการแข่งขันทั้งหมด 27 ครั้ง


Adelinde Cornelissen and Jerich Parzival.  Photo credit: Kit Houghton/FEI
Helen Langehanenberg GER/Adelinde Cornelissen NED/Valentina Truppa ITA. Photo credit: Kit Houghton/FEI

ผลการแข่งขัน: 1, Jerich Parzival (Adelinde Cornelissen) NED 86.250; 2, Damon Hill NRW (Helen Langehanenberg) GER 85.214; 3, Eremo del Castegno (Valentina Truppa) ITA 81.232; 4, El Santo NRW (Isabell Werth) GER 79.964; 5, Hiscox Artemis (Richard Davison) GBR 78.571; 6, Glock's Tango (Hans Peter Minderhoud) NED 76.125; 7, Girasol (Nadine Capellmann) GER 75.625; 8, Toy Story (Patrik Kittel) SWE 75.482; 9, Don Auriello (Tinne Vilhelmson-Silfven) SWE 74.393; 10, FBW de Vito (Lone Joergensen) DEN 73.589; 11, Krawall (Jenny Schreven) NED 73.464; 12, Dorina (Siril Helljesen) NOR 73.250; 13, Skovlunds Mas Guapo (Mikaela Lindh) FIN 71.696; 14, Jaybee Alabaster (Rachael Sanna) AUS 71.339; 15, Rafalca (Jan Ebeling) USA 69.875; 16, Come on III (Shawna Harding) USA 68.821; 17, Randon (Michal Rapcewicz) POL 65.804; 18, Edwador (Katarzyna Milczarek) POL Elim


ROLEX FEI WORLD CUP™ JUMPING FINAL 2011/2012

Fellers นักขี่ม้าจากอเมริกากับม้าFlexible คว้าแชมป์โลกรายการRolex FEI World Cup 2011/2012ไปครองและกลายเป็นแชมป์คนแรกจากสหรัฐอเมริกาในรอบ 25 ปี โดยเค้าสามารถเฉือนชนะ Steve Guerdat จากสวิตเซอร์แลนด์ในรอบJump off รอบที่3 ไปอย่างตื่นเต้นเร้าใจ

The Winner Rich Fellers and Flexible. Photo credit: Kit Houghton/FEI


อายุไม่ใช่อุปสรรค
ทั้ง Fellers และม้า Flexible ถือเป็นคู่คนขี่และม้าที่มีอายุค่อนข้างมากคู่หนึ่ง อย่างเจ้าFlexible เป็นพ่อม้าพันธุ์ไอริชที่อายุถึง 16 ปีและเป็นม้าที่อายุมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ ส่วนคนขี่นั้นอายุ 52ปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นรุ่นใหญ่พอสมควร สำหรับเป้าหมายของFellers กับม้า Flexible หลังจบ World Cup คือการเข้าแข่งขันในโอลิมปิคเกมส์ที่ลอนดอน ซึ่งทาง Fellers กล่าวว่า หากได้เป็นทีมชาติจริง ที่โอลิมปิคครั้งนี้อาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายที่เจ้าFlexible จะได้โชว์ฟอร์มสุดยอดออกมา โดยหลังจากนี้ทั้งคู่จะได้พักผ่อนประมาณ10วัน และเดินทางกลับสหรัฐฯเพื่อลงแข่งขันคัดตัวเป็นตัวแทนทีมชาติสหรัฐฯที่ Del Mar, California


สำหรับเจ้าFlexible เป็นลูกของพ่อม้าชื่อดัง Cruising ที่ลงแข่งขันWorld Cup และได้ตำแหน่งรองชนะเลิศในการแข่งขันที่เมือง Gothenburg, Sweden เมื่อ 13 ปีก่อน เรียกได้ว่าครั้งนี้เจ้าFlexibleสามารถสานต่อผลงานที่พ่อของมันทำไม่สำเร็จไว้ได้ในที่สุด!


And the Grand Prize is......Rolex!!! Photo credit: Kit Houghton/FEI
Steve Guerdat SUI/Rich Fellers USA/Pius Schwizer SUI. Photo credit: Kit Houghton/FEI


ผลการแข่งขัน:
1. Rich Fellers (Flexible) USA 0/0/0 5.97; 2, Steve Guerdat (Nino des Buissonnets) SUI 0/0/0 26.61.  Remaining riders finished with the following penalty points: 3, Pius Schwizer (SUI) 5; 4, Philipp Weishaupt (GER) 10; 5, Kevin Staut (FRA) 11; 6, Rolf-Goran Bengtsson (SWE) 12; 7, Maikel van der Vleuten 15; 7, Marcus Ehning (GER) 15; 9, Rik Hemeryck (BEL) 16; 10, Harrie Smolders (NED) 17

 

Tuesday, April 24, 2012

Competition Results: KRA CUP CSI1 * & CSIJ-B Seoul 2012 on 20-22 April

Southeast Asian riders including three young girls from Thailand have made some marks in Seoul, Korea last week. The competition KRA CUP CSI 1* & CSIJ-B Seoul 2012 is held regularly at KRA Equestrian Park and since 2010, Thailand Equestrian Federation has been sending Thai riders to participate in the event. 

Mr. Harald Link (middle), President of Thailand Equestrian Federation took photo with Thailand Junior Jumping Team: (left to right) Nattaporn Triratanachat, Chanakarn Intorn, Siengsaw Lertratanachai and Nagorn Kamolsiri, Chef d'equipe. Photo credit: Chanakarn Intorn

This time in 2012, Thai junior riders has also won good placing in CSIJ event against competitors from over 10 countries from all over Asia region including Korea, Japan, Taiwan, Hong Kong, Singapore, Philippines, Malaysia, India, Iran, Kazakhstan, and Qatar. On the first day (20th April), Thailand Junior Team finished at the 5th place in CSIJ Team Competition , while the Philippines Junior Team (Andi Santos, Camilla Lastrilla, Gabbie Gavieta) -- the only team with all 3 riders in clear round -- took the winning title in Team competition. Malaysian and Singaporean Team finished at 7th and 9th place.


Chanakarn Intorn riding Gold Cross  in Team competition. Photo credit: Chanakarn Intorn


Nattaporn Triratanachat riding C'Epi  in Team competition. Photo credit: Chanakarn Intorn


Siengsaw Lertratanachai riding Quilato in Team competition. Photo credit: Chanakarn Intorn

Siengsaw and her Korean pair Min-ki Kang finished at the 3rd place in CSIJ Sponsored competition on 21st April. Photo credit: Chanakarn Intorn

On 22nd April, Chanakarn Intorn riding Cheerful Boy was placed 4th in CSIJ Individual Competition after Korea, Singapore and Iran.  (Top; left to right) Cheong Su Yen (SIN), Jae-Hee Jeon (KOR), Hossein Vafaei (IRI), Chanakarn Intorn (THA), Camila Lastrilla (PHI), and Monika Shirakawa(JPN). Photo credit: Chanakarn Intorn

Apart from CSIJ competition, our neighbor Nabil Ismail from Malaysia also competed in in CSI 1* and finished at the 6th place with horse Alipso. Photo credit: Chanakarn IntornRelated Articles:

*****

(via Korean Equestrian Federation)

 

Friday, April 20, 2012

Riding Weekend : Week 3 / April


ถึงแม้ว่าในช่วงนี้อากาศจะร้อนมากที่สุดในรอบปี (40 ํC) แต่เราก็มีการแข่งขันขี่ม้ารายการต่างๆมากมาย ที่ทำให้นักกีฬาที่กำลังปิดเทอมอยู่เตรียมตัวและแข่งขันได้อย่างเต็มที่


อาทิตย์นี้มีรายการแข่งขันขี่ม้า "นวมินทร์คัพ ครั้งที่ 10 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ" ณ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีการแข่งขันทั้งประเภทศิลปการบังคับม้า กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง และ อีเวนท์ติ้ง
ดูรายละเอียดและตารางการแข่งขัน


รายการต่อมาเป็นรายการที่สมาคมขี่ม้าฯส่งนักกีฬากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางรุ่นJuniorไปร่วมแข่งขันรายการใหญ่ประจำปีอย่าง KRA Cup CSI 1* & CSIJ-B ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี ซึ่งนักกีฬาของเราคือ เสียงซอ เลิศรัตนชัย, ณฐพร ตรีรัตนชาติ และ ชนากานต์  อินทร จะลงแข่งขันในประเภท CSIJ-B (junior, borrowed horse)
ดูรายละเอียดการแข่งขัน


รายการสุดท้ายเป็นรายการที่ทุกคนรอคอยมาตลอดปีนั่นก็คือ FEI World Cup™ Finals 2011/2012  ที่มีทั้งประเภท Dressage และ Showjumping  โดยจัดขึ้นพร้อมๆกันที่ Indoor Brabant ณ เมือง 's-Hertogenbosch ประเทศเนเธอแลนด์    สำหรับรายการของ REEM ACRA FEI WORLD CUP™ DRESSAGE FINAL เมื่อปีที่แล้ว Adelinde Cornelissen กับ Jerich Parzival คว้าถ้วยรางวัลอันทรงเกียรติจาก Reem Acra ไปด้วยคะแนนสูงถึง 84.804%   ในขณะที่ ROLEX FEI WORLD CUP™ JUMPING FINAL นั้น Christian Ahlmann กับ  Taloubet Z ชาวเยอรมัันคว้าแชมป์รายการนี้ไปได้อย่างเฉียดฉิวในการแข่งขันวันสุดท้าย


งานนี้รวมเอาสุดยอดนักกีฬาขี่ม้าที่ผ่านการสะสมคะแนนมาอย่างโชกโชนตลอดทั้งปี รวมถึงแชมป์จากลีกส์ต่างๆที่มาแข่งขันกันในรอบ Final นี้เพื่อหาแชมป์โลก! ฉะนั้น ต้องรอติดตามผลคะแนนวันต่อวันเลยครับ เพราะอะไรๆก็เกิดขึ้นได้!


Related articles:
ผลคะแนนเก็บสะสม DRESSAGE จากรอบที่แล้ว / Standings after Round 9 at Gothenburg, Sweden
ผลคะแนนเก็บสะสม JUMPING จากรอบที่แล้ว / Standings after Round 12 at Gothenburg, Sweden
ผลการแข่งขัน Dressage World Cup Final 2010/2011 ที่ Leipzig
ผลการแข่งขัน Show Jumping World Cup Final 2010/2011 ที่ Leipzig 

Tuesday, April 17, 2012

New Exam Required for Veterinarian at FEI Events

ตั้งแต่วันที่ 1 มิย.เป็นต้นไป สัตวแพทย์ที่จะร่วมงานในการแข่งขันที่ FEI รับรอง ต้องทำการทดสอบผ่านระบบออนไลน์ทั้งสิ้นครับ ทั้งนี้หมายรวมไปถึง สัตวแพทย์ส่วนตัวของนักกีฬา  ทีมVet และ Treating vet ที่ผู้จัดการแข่งขัน (organizing committee) เชิญมาด้วย โดยสัตวแพทย์ที่กล่าวมาข้างต้นนี้สามารถสมัครผ่านสมาคมขี่ม้าฯเพื่อเข้ารับการทดสอบและรับการรับรองจาก FEI   โดยผู้ที่สอบผ่านก็จะได้บัตร  “FEI Permitted Treating Veterinarian” ID card มา เพื่อนำ ID card นี้ไปแสดงต่อ Organizing Committee ในการเข้าไปในคอกหรือส่วนของ treatment area ได้

Sample image of FEI Vet ID Card


ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการรับรองเป็น FEI Official Vet แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Vet Delegate, Testing Vet หรือ Head Treatment Vet จะได้รับการยกเว้นจากการทดสอบดังกล่าว แต่จะต้องดาวน์โหลด “FEI Official Veterinarian” ID card ภายใน 31 ธันวาคมนี้

สำหรับการทดสอบที่ว่านี้ ก็เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ที่ทำงานในรายการที่ FEI รับรอง จะเข้าใจกฎทั่วไปและกฎทางด้านสัตวเพทย์ที่ FEI ตั้งไว้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง รวมไปถึงเรื่องสารกระตุ้นและสารควบคุมที่ FEI เน้นเอามากๆด้วย 


ที่สำคัญ ID card แต่ละอันประกอบด้วย QR Code ที่ Steward หรือกรรมการตัดสินสามารถเข้าตรวจเช็คเมื่อไหร่ก็ได้โดย QR Code ของแต่ละคนจะมีประวัติในสายอาชีพนี้ รวมถึงฐานข้อมูลต่างๆจาก FEI เรียกได้ว่าไฮเทคและสะดวกกันสุดๆ

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมเตรียมตัวกันนะครับ! :)    

Thursday, April 12, 2012

เกร็ดความรู้ :: กองทหารม้าอิสริยยศ (ริ้วขบวนที่ 6) ขบวนอัญเชิญพระสรีรางคาร ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี 12 เมษายน 2555


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ได้รับภารกิจในการจัดกองทหารม้าอิสริยยศ (ริ้วขบวนที่ 6) เข้าร่วมขบวนอัญเชิญพระสรีรางคาร ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี  โดยเชิญพระสรีรางคาร จากพระที่นั่งรัตนเจดีย์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยรถยนต์พระที่นั่งไปบรรจุ ณ สุสานหลวงวัดราชบพิธฯภายในริ้วขบวนที่ 6 ประกอบด้วยกองทหารม้าอิสริยยศ ซึ่งประกอบด้วยทหาร 77 นาย ม้า 77 ม้า ซึ่งประกอบด้วย ทหารม้าอิสริยยศนำ และทหารม้าอิสริยยศตาม สำหรับทหารม้าอิสริยยศนำจำนวน 44 นายได้แก่ หมู่แตร 6 นาย ผู้บังคับกองทหารม้าอิสริยยศ 1 นาย หมู่เชิญธงชัยเฉลิมพล 4 นาย ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าอิสริยยศนำ 1 นาย ผู้บังคับหมวด 2 นาย ทหารม้านำ 30 นาย ส่วนกองทหารม้าอิสริยยศตาม 33 นาย ได้แก่ ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าอิสริยยศตาม 1 นาย ผู้บังคับหมวด 2 นาย ทหารม้าตาม 30 นาย
คลิกดูรูปภาพทั้งหมด via www.princessbejaratana.com

สำหรับทหารม้าในริ้วขบวน มาจากกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ ซึ่งได้รับภารกิจจากกองทัพบกให้มีการจัดกองทหารม้าถวายพระเกียรติ การแต่งกายของกำลังพล ใช้เครื่องแบบเต็มยศรักษาพระองค์ ประกอบด้วยหมวกยอดมีพู่สีฟ้าหม่น มีตัวหมวกเป็นโลหะทรงสูงสีเงิน ยอดหมวกเป็นรูปดอกบัวตูมทำด้วยโลหะสีทอง มีพู่สีฟ้าหม่น ด้านหน้าหมวกจะมีตราพระราชลัญจกรเหนือช่อลายรักร้อยและสายรัดคางโซ่ถักทำด้วยโลหะสีทอง ปลายสายรัดคางมีดุมโลหะสีทองรูปดอกมะเขือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. ติดที่ริมหมวกข้างละ 1 ดุม ด้านหลังหมวกจากกึ่งกลางถึงขอบหมวกมีแนวดอกมะเขือทำด้วยโลหะสีทอง สำหรับการแต่งกายของกำลังพลนอกจากหมวกแล้ว เสื้อเต็มยศรักษาพระองค์เป็นเสื้อคอปิดทำด้วยสักหลาดสีฟ้าหม่น ที่แผงอกกระดุมมีโลหะขนาดใหญ่สีทองสองแถวๆละ 6 ดุม ปลอกคอทำด้วยสักหลาดสีแดง มีขอบเป็นแถบไหมทองกว้าง 1.2 ซม. ด้านหลังมีช่อชัยพฤกษ์ปักด้วยดอกพุดตานมีไหมทองโค้งรอบปลอกคอ 

สำหรับม้าที่ใช้ในริ้วขบวน เป็นม้าที่อยู่ในความรับผิดชอบของกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ โดยได้รับม้ามาจากหน่วยผลิต คือกรมการสัตว์ทหารบก สายพันธุ์ Thoroughbred มีรูปร่างเพรียว สูงใหญ่ ขายาวเรียวเล็ก ม้าที่นำมาใช้ในริ้วขบวนมักจะใช้สีเข้มและสีขาว ส่วนในริ้วขบวน อาวุธประจำกายของนายสิบและพลทหารจะใช้ทวนทหารม้า ส่วนนายทหารจะใช้กระบี่ 

กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นหน่วยแห่นำเสด็จและจัดขบวนม้าเข้าร่วมในงานพระราชพิธีที่สำคัญเพื่อให้เกิดผลสำเร็จตามความมุ่งหมายของภารกิจการเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของหน่วยให้พร้อมอยู่เสมอ ดังนั้นกำลังพลทุกนายไม่ว่าจะเป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร นายทหารชั้นประทวน หรือพลทหารกองประจำการ เมื่อได้รับการบรรจุภายในกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์แล้ว จะต้องได้รับการฝึกในการขี่ม้าขั้นพื้นฐาน รวมถึงม้าที่ได้รับมอบจากกรมการสัตว์ทหารบกก็จะต้องได้รับการฝีกให้สามารถเข้าร่วมในงานพระราชพิธีได้ ซึ่งในครั้งนี้ กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ก็ได้เตรียมความพร้อมในการจัดกองทหารม้าอิสริยยศในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุดเป็นครั้งสุดท้าย  

การตกแต่งม้าจะใช้เครื่องม้าเต็มยศรักษาพระองค์ ซึ่งประกอบด้วย บังเหียนสี่สาย ประกอบด้วยเหล็กปากแข็งและเหล็กปากอ่อน พันกระหม่อมดอกจัน สายรัดปากโลหะสีเงิน ตราภปร.เป็นโลหะสีทองอยู่ระหว่างสายรัดเกล้าและสายรัดหน้าผาก นอกจากนั้นยังมีทับทรวงซึ่งก็คือเครื่องประดับติดอยู่กลางหน้าอกม้าซึ่งจะติดตราภปร.ด้วย โดยตำแหน่งนายทหารชั้นประทวนและพลทหารเป็นสายหนัง ส่วนตำแหน่งนายทหารชั้นสัญญาบัติจะเป็นสายหนังประดับโซ่โลหะสีเงิน ยกเว้นผู้บังคับกองพันจะใช้โซ่โลหะสีทอง นอกจากนั้นยังมีพวกมาลัย คือสายหนังกลมสีขาวคล้องคอม้า โดยปลายอีกด้านจะเชื่อมกับสายรัดปากม้า และชุดเครื่องอานผ้าปูหลังแบ่งตามชั้นยศ รวมถึงสนับแข้งสีขาวคาดสีน้ำเงิน 


ข้อมูลจาก: โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย