Saturday, May 26, 2012

Competition Schedule: Maxwin CIC 1* & Pre-Novice Pattaya, 13-15 July 2012


Competition Schedule


หลังจากจบการแข่งขันอีเวนท์ติ้งรายการ King's Cup Thailand Championships เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากนี้ไปจนถึงปลายปีจะมีการแข่งขันอีเวนท์ติ้งรายการสำคัญๆเกิดขึ้นเกือบทุกเดือน เพื่อเป็นการปูทางสำหรับงานใหญ่อย่าง Asian Eventing Championships ที่เป็นการแข่งขันขี่ม้าระดับ "ชิงแชมป์" ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของภูมิภาคเอเชีย (Regional event)

โดยเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยได้ประกาศรายการแข่งขันเก็บคะแนน เพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน Asian Eventing Championships ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ในส่วนของนักกีฬาอีเวนท์ติ้งก็คงต้องเตรียมตัวกันอย่างเต็มที่ เพราะนอกจากจะมีการชิงแชมป์เอเชียในปีนี้ ในอีกสองปีข้างหน้าก็จะมีการแข่งขันรายการ "Asian Games 2014" ที่ประเทศเกาหลีใต้ และในครั้งนี้การแข่งขันอีเวนท์ติ้ง จะยกระดับขึ้นไปแข่งขันกันที่ระดับสองดาว (2-Star) เพราะฉะนั้น นักกีฬาทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ คงต้องใช้เวทีการแข่งขันตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปเพื่อสั่งสมประสบการณ์การแข่งขัน และเพื่อคัดเลือกตัวแทนทีมชาติไทยไปโชว์ฝีมือในระดับนานาชาติและตอกย้ำความเป็นผู้นำในกีฬาอีเวนท์ติ้งของทีมชาติไทยครับ


สำหรับรายการแข่งขันคัดตัวนักกีฬาอีเวนท์ติ้งทีมชาติไทย จะเริ่มจากแมทช์แรกในเดือน กรกฎาคม นี้ ในรายการ Maxwin CIC 1* & Pre-Novice Pattaya  ต่อด้วยรายการ President's Cup CCN 1* ในเดือนสิงหาคม และ BGrimm CCI 1* ในเดือนกันยายน

เพราะฉะนั้น พี่ๆน้องๆที่สนใจเตรียมตัวกันให้พร้อมตั้งแต่วันนี้นะครับ!


Related Articles:

*****

Maxwin CIC 1* & Pre-Novice 2012 at Thai Polo & Equestrian Pattaya

 

Competition Schedule: Horseshoe Point Open 2012, 1- 4 June 2012

*******HORSESHOE POINT OPEN June 1-4 CANCELLED*******CONTACT:
International Riding School 
Horseshoe Point, Thailand
Tel./Fax: +66 38 051 676, +66 38 735 060 
Mobile : +66 81 782 6779 
Email : zherwin@horseshoepoint.com 
Website : www.ridingschoolasia.com, www.horseshoepoint.com

Horseshoe Point Open 2012 - Entry Form, Competition Schedule, Rule (updated 20 May 2012)
  
Horseshoe Point Open 2012 - Dressage Test
  


 

Wednesday, May 23, 2012

Competition Schedule: RBSC Polo Open 2012For further information: 

RIDING DEPARTMENT
 Tel: 0 2252 6731 ext. 172 (Khun Arporn), 0 2253 0047 (Direct) 
Fax: 0 2253 5389 
E-mail address: arporn.p@rbsc.org


 

Friday, May 18, 2012

Take a look at Andrew Hoy in Rolex Kentucky 3DE 2012

Andrew Hoy in Rolex Kentucky 3DE 2012. Photo courtesy of Horse Junkies United (Facebook)

ตามไปดู!!! Andrew Hoy โค้ชอีเวนท์ติ้งทีมชาติไทยในรายการ Rolex Kentucky  Three-Day Event ที่จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยรายการนี้เป็นการแข่งขันอีเวนท์ติ้งระดับโลก ในระดับ 4star ซึ่งเป็น 1 ใน 6 สนามหลักที่ใช้ในการแข่งขัน HSBC FEI Classics™ Series 2012 


สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ Andrew Hoy โค้ชทีมชาติอีเวนท์ติ้งของไทยได้ลงแข่งขันเพื่อที่จะแสดงศักยภาพของตนและม้า แก่สมาคมขี่ม้าออสเตรเลียก่อนการพิจารณาคัดเลือกตัดตัวนักกีฬาทีมชาติ 5 คนที่ได้qualify ประเภทบุคคลในการลงแข่งขันที่ลอนดอนโอลิมปิคเกมส์กลางปีนี้  


จบการแข่งขัน Andrew Hoy ซึ่งขี่ม้า Rutherglen จบในอันดับที่ 17 โดยมีคะแนนเสียรวมทั้งสิ้น 91.7 คะแนน (56.5+31.2+4)


Full Results RK3DE 2012Rutherglen and Andrew Hoy in the Second horse inspection. Photo courtesy of Horse Junkies United (Facebook)Andrew Hoy jumping Rutherglen in XC. Photo courtesy of Horse Junkies United (Facebook)


HorseMove Thailand ขอส่งแรงใจไปเชียร์ Andrew ให้ประสบความสำเร็จและได้ลงแข่งขันในโอลิมปิคครั้งนี้(อีกครั้ง) หลังจากที่เขาผ่านเวทีโอลิมปิคมาแล้วถึง 6 ครั้ง (1984, 1988, 1992, 1996, 2000, 2004) โดยเค้าคว้าเหรียญทองโอลิมปิคมาแล้วถึง 3 เหรียญ รวมถึง เหรียญเงินอีก 1 เหรียญ


นอกจากนี้เราต้องขอแสดงความยินดีกับอาหารม้า MaxWin ความภูมิใจของคนไทย ที่ได้ไปปรากฎสู่สายตาชาวโลกในการแข่งขันครั้งนี้ด้วยครับ :)


 

Tuesday, May 15, 2012

สองชาติจากเอเชีย เร่งเครื่องซ้อมก่อนเข้าแข่งขันโอลิมปิคที่ลอนดอน

Photo Courtesy of NinaLigon.com // Photo Courtesy of Kerstin Hoffmann/Eventing-art.com


สองชาติจากเอเชียกำลังฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างหนักเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันอันยิ่งใหญ่อย่าง โอลิมปิคเกมส์ ที่จะเกิดขึ้นที่กรุงลอนดอน ในปลายเดือนกรกฎาคมนี้


สองประเทศที่ว่า ก็คือ ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นเพียงสองชาติจากฝั่งเอเชียแปซิฟิคที่ได้ลงแข่งขันกีฬาขี่ม้าอีเวนท์ติ้งในลอนดอนโอลิมปิคเกมส์นี้ โดยประเทศไทยมี ณีนา ล่ำซำ ลิเกิ้น นักกีฬาคนเดียวของประเทศที่สู้ศึกอย่างหนักเพื่อqualify ในการเก็บคะแนนโอลิมปิค สามารถทำคะแนนเป็นอันดับ36 ของโลกและอันดับที่ 11 ของโผคะแนนสะสมกีฬาอีเวนท์ติ้ง ประเภทบุคคล ซึ่งส่งผลให้เธอได้เข้าแข่งขันโอลิมปิคปีนี้อย่างเป็นทางการ ภายใต้การสนับสนุนของโอลิมปิคไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมขี่ม้า และผู้สนับสนุนมากมาย ส่วนทางญี่ปุ่นเอง ก็พลิกเอาชนะทีมชาติออสเตรเลียในแมทช์ qualify ทีมที่ Bleinhelm ในอังกฤษเมือปลายปีก่อน ทำให้นักกีฬาญี่ปุ่นทั้งทีมได้เข้าไปแข่งขี่ม้าประเภทอีเวนท์ติ้งที่โอลิมปิคเหมือนกัน


หลังจากผ่านการแข่งขันที่ดุเดือดในช่วงQualify ณีนาเองก็ได้ย้ายไปทำการเก็บตัวที่ประเทศอังกฤษ และลงแข่งขันอยู่เป็นระยะ เพื่อฝึกซ้อมม้าให้ฟิตและชินกับสภาพอากาศ โดยในอาทิตย์นี้ ณีนาและทีมไทยแลนด์อยู่ที่การแข่งขันอีเวนท์ติ้งที่ Astons-le-Walls ที่มีนักกีฬาระดับโลกเข้าร่วมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mary King, Pippa Funnell, Bettina Hoy, Oliver Townend, Daisy Berkely, Piggy French  ครั้งนี้ถืือเป็นการแข่งขันครั้งแรกตั้งแต่ย้ายม้ามาที่ประเทศอังกฤษ โดยเธอนำม้าสองตัวคือ ​Jazz King และ Tipperary Liadhnan มาลงแข่งขันในระดับ Intermediate (เทียบเท่าระดับ 2Star)  โดยJazz King จบที่คะแนนเสียรวม 60 คะแนน (43.2+16.8+0) ส่วน Tipperary Liadhnan มีคะแนนเสียรวมที่ 70 คะแนน (39.6+18.4+12)


Results - Open Intermediate E (with Jazz King), Open Intermediate F (with Tipperary Liadhnan)
Photo album from Aston; via Uptown Eventing


Nina Ligon and Tipperary Liadhnan aka Paddy before XC at Aston-le-Walls. Photo from Nina Ligon's Twitter

Nina and Paddy jumping the "Naked Lady" at Aston-le-Walls MondayPhoto from Nina Ligon's Official Facebook Page

Cross Country at Aston-le-Walls. Photo from Nina Ligon's Twitter


ในขณะที่ณีนา แข่งขันอยู่ที่อังกฤษ นักกีฬาจากญี่ปุ่น อย่าง Kenki Sato (สองเหรียญทอง ประเภททีมและบุคคล จากกวางโจวเอเชียนเกมส์ 2010) ก็เข้าร่วมการแข่งขัน CIC*** Marbach ในประเทศเยอรมนี โดยลงแข่งกับม้าสองตัวคือ Toy Boy ม้าสองเหรียญทองเอเชียนเกมส์ กับม้าอีกตัว Chippieh จบการแข่งขัน Kenki กับเจ้า Chippiehมีคะแนนเสียเพียง 44.10 คะแนน อยู่ในลำดับที่ 8 ส่วนเจ้า Toy Boy  พลาดท่า ตกไปอยู่ในลำดับที่ 24 หลังจากทำคะแนนไม่ดีนักใน Cross Country และจบที่คะแนนเสีย 59 คะแนน


Final Results CIC*** MarbachKenki Sato (JPN) and Chippieh finished 8th (total faults 44.10) at the CIC*** Marbach last weekend in Germany. Photo courtesy of Kerstin Hoffmann/Eventing-art.com


 


#Asiaisrising


 

Saturday, May 12, 2012

TEF Representatives Participated in the 1st Edition of FEI Sports Forum in Lausanne, SUI


Mr. Harald Link, President of Thailand Equestrian Federation, participated in the Jumping Forum at the first edition of FEI Sports Forum held in Lausanne, SUI. Photo via FEI.ORG

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตัวแทนจากสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย มร.ฮาราลด์ ลิงค์ นายกสมาคมขี่ม้าฯ และพันเอกเฟื่องวิชชุ์ อนิรุทเธวา เลขาธิการสมาคมฯได้เดินทางไปที่เมือง Lausanne ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อเข้าร่วมงาน FEI Sports Forum ครั้งที่ 1 โดยมีเจ้าหญิงฮายา อัล ฮุสเซน แห่งจอร์แดน ประธานสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ (FEI) เป็นประธานเปิดงาน พร้อมมีผู้บริหารสมาคมกีฬาขี่ม้าจากทั่วโลก รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬา สัตวแพทย์  และผู้สื่อข่าวกีฬาขี่ม้า เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ FEI Sport Forum จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้นำเสนอแนวทางการพัฒนา และร่วมแก้ไขกฎกติกาหลักๆและไขปัญหาข้อข้องใจที่อาจเกิดขึ้น ก่อนจะมีการตัดสินอีกครั้งในการประชุมสมัชชาใหญ่ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

Over three days the FEI Sports Forum enabled participants to voice their opinions and share ideas on key issues that will be put to the vote at the FEI General Assembly in November. Delegates attended forums on proposed rule changes for Jumping, Eventing, Endurance and Veterinary matters. Thailand Equestrian Federation's representatives Mr. Harald Link (President) and Col. Fuangvich Aniruth-Deva (Secretary General) had attended and participated in various sessions--raising the "Voices" and "Awareness" of ASIAN countries in the World Equestrian stage. Along with Thailand, there are also representatives from other Asian countries i.e. Japan and Malaysia. #Asiaisrising


Programme and Annexes


HRH Princess Haya Bint Al Hussein, FEI President, at the opening forum. Photo via FEI.ORG

In the Jumping Forum. Photo via FEI.ORG


And the presentation goes. Photo via FEI.ORG


The two representatives from Thailand: Mr. Harald Link (President) and Col. Fuangvich Aniruth-Deva (Secretary General). On the right, the representatives from Japan Federation: Mr. Kazuya Hirayama and Mr. Haruta Yasuhiko. Photo via FEI.ORG

Mr. Harald Link participated in the Jumping Forum. Photo via FEI.ORG


Eventing Round Table. Photo via FEI.ORG


Some rules had been proposed in Eventing Round Table. Photo via FEI.ORG


Col. Fuangvich Aniruth-Deva in the Eventing Forum. Photo via FEI.ORG

Lunch's Talk with 3 major Asian countries: Japan, Thailand and Malaysia. Photo via FEI.ORG


Maj. Yap Mou Soon, Secretary General of Equestrian Association of Malaysia. Photo via FEI.ORG


Japan Federation's Representative Mr. Haruta Yasuhiko. Photo via FEI.ORG

 

Thursday, May 10, 2012

Competition Results: Thailand Equestrian Championships 2012 (Air Sea Land #2) / Pony Championships 2012การแข่งขันขี่ม้าชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย (Thailand Equestrian Championships) เป็นรายการแข่งขันที่มีขึ้นมายาวนานแล้ว โดยรายการนี้จัดขึ้น เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักกีฬาขี่ม้าในประเภทต่างๆของแต่ละปี ไม่ว่าจะเป็น ศิลปการบังคับม้า(Dressage), ขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง(Show Jumping), ขี่ม้าอีเวนท์ติ้ง (Eventing) และเอ็นดูแรนซ์ (Endurence) โดยแบ่งรุ่นตามอายุผู้เข้าแข่งขัน เป็นระดับ Senior, Young Rider,  Junior และ Sub Junior ซึ่งเป็นการแบ่งรุ่นตามสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ(FEI) (ยกเว้นEventing ที่แบ่งตาม level ของการแข่งขัน)
สำหรับปี 2555 นี้ รายการ Thailand Championships ยังได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน Air Sea Land ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ที่สนามแข่งขันที่ไทยโปโล โดยรอบนี้ถือเป็นสนามสุดท้ายในการเก็บคะแนนสะสม (การแข่งขันเก็บคะแนนเป็นไปตามกฎเกณฑ์และเงื่อนไขของแต่ละประเภท โดยทำการเก็บคะแนนมาตั้งแต่ต้นปี2555)


ก่อนเริ่มการแข่งขันไม่กี่วัน สภาพอากาศตลอดสัปดาห์ค่อนข้างร้อนถึงร้อนจัด ทำให้ผู้เข้าแข่งขันหลายท่านกังวลและเป็นห่วงว่าอากาศจะร้อนเกินไปสำหรับการแข่งขันและจะมีผลต่อสวัสดิภาพของม้า ซึ่งทางผู้จัดงานและกรรมการก็ได้พึงระวังถึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ และได้ปรับตารางการแข่งขันให้เริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่ของวันเสาร์ (6โมงเช้า) เรียกได้ว่าเริ่มแข่งพร้อมพระอาทิตย์ขึ้นเลยทีเดียว และแบ่งการแข่งขันDressageออกเป็นสองสนามเพื่อให้การแข่งขันจบก่อนช่วงที่ร้อนที่สุด คือ11.00-14.00น.


นอกจากจะยังไม่ร้อนเกินไปแล้ว ฟ้าฝนยังเป็นใจเทกระหน่ำลงมาอีก ทำให้อากาศเย็นสบาย ฝนตกแดดออกสลับกันทั้งวัน ส่วนในวันรุ่งขึ้น (อาทิตย์ที่ 6 พค.) ที่เป็นการแข่ง Cross Country ในช่วงเช้าและ กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางในตอนบ่าย อากาศก็ยังคงไม่ร้อนมาก ในช่วงเช้าก็เริ่มตั้งแต่7.00น.และแล้วเสร็จตอน9.00น. 
จากนั้น  ช่วง9.30-11.30น.  ก็มีการแข่งขันในประเภท Dressage Freestyle to Music ที่สนามโปโลหน้า Club house ต่อด้วยการกระโดดข้ามเครื่องฯ ชิงแชมป์ประเทศไทยในรุ่นต่างๆตลอดช่วงบ่าย เรียกได้ว่ามีการแข่งขันสลับกันไปครบทุกสนามในวันเดียว 
วันสุดท้าย(วันจันทร์ที่ 7 พค.) เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน เหลือเพียงการกระโดดประเภททีม การกระโดดของEventing และการกระโดดชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งวันนี้อากาศเริ่มร้อนขึ้นกว่าสองวันที่ผ่านมาแต่การแข่งขันแบ่งเป็นสองช่วง คือ เช้าและบ่าย (บ่าย 3โมงเป็นต้นไป) ทำให้สภาพอากาศไม่เป็นอุปสรรค โดยเฉพาะรุ่นชิงถ้วยพระราชทานฯที่ต้องกระโดดกันที่ความสูง140 cm โดยเริ่มแข่งขันกันตอน4โมงเย็น 


นอกจากรายการ Thailand Championships แล้ว ครั้งนี้ รอบนี้ยังมีการรวมรายการแข่งขัน Pony Championships รอบFinal ไว้ในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคัก เพราะผู้ปกครองและกองเชียร์มากันอย่างมากมายครับ
ผลการแข่งขันรายการ Thailand Championships ประจำปี 2555


SHOW JUMPING
Senior              เสียงซอ เลิศรัตนชัย / Victory B
Young Rider     มัณศิกา ปิยวิทยาการ / พนมเทียน
Junior               ฐิตาภา วรวรรณ ณ อยุธยา / Cookie
Sub Junior        ชนายุทธ คนบุญ / Parker

"She rules the jumping arena & she is our new future!!" Siengsaw Lertratanachai is really the one to watch!!  
'เสียงซอ เลิศรัตนชัย' ปีนี้เป็นปีทองของเธอคนนี้จริงๆ 

Winner for Thailand Jumping CH (Senior) - Siengsaw Lertratanachai & Victory BB. 

Winner for Thailand Jumping CH (Young Rider) - Munsika Piyavidtayakarn & Panomtian.

Winner for Thailand Jumping CH (Junior) - Thitapa Worawan na Ayudhaya & Cookie

DRESSAGE
Senior              สุวัชร์ บุญลือ / Delgado
Young Rider     ภัคจิรา ธงภักดิ์ / Filou
Junior               สุภกมล วรรธนะดิษฐ์  / Western Lightning 
Sub Junior        พิชญา ณรงค์ชาติโสภณ / V.Carlos

Winner for Thailand Dressage CH (Senior) - Suwat Boonlue & Delgado. Delgado (or Goldie) passed away last month so this time we saw Suwat with the young horse Lunaire (photo on the top left). In this photo: Competition at NESC in January 2012. Photo Album via HMT 

Winner for Thailand Dressage CH (Young Rider) - Pakjira Thongpakdi & Filou XXIII.

 Winner for Thailand Dressage CH (Junior) - Suphakamol Vuntanadit & Western Lightning.

 Winner for Thailand Dressage CH (Sub Junior) - Pichaya Narongchartsopon & V.Carlos

EVENTING
CNC Pre-Novice สุภาพ ขาวงาม  / Ardbohill Lad 
Preliminary ธนภรณ์ ชวตานนท์ / Aragon

Winner for Thailand Eventing CH (CNC Pre-Novice) - Supap Khaw-Ngam & Ardbohill Lad.

Winner for Thailand Eventing CH (Preliminary) - Thanaporn Chavatanont & Aragon

 

Dressage Thailand CH 2012
  
Show Jumping Thailand CH 2012
  
Eventing Thailand CH 2012
  
Pony Show Jumping CH 2012 Cat I, II, III
Pony Dressage CH 2012 Cat I, II, III