Thursday, May 10, 2012

Competition Results: Thailand Equestrian Championships 2012 (Air Sea Land #2) / Pony Championships 2012การแข่งขันขี่ม้าชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย (Thailand Equestrian Championships) เป็นรายการแข่งขันที่มีขึ้นมายาวนานแล้ว โดยรายการนี้จัดขึ้น เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักกีฬาขี่ม้าในประเภทต่างๆของแต่ละปี ไม่ว่าจะเป็น ศิลปการบังคับม้า(Dressage), ขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง(Show Jumping), ขี่ม้าอีเวนท์ติ้ง (Eventing) และเอ็นดูแรนซ์ (Endurence) โดยแบ่งรุ่นตามอายุผู้เข้าแข่งขัน เป็นระดับ Senior, Young Rider,  Junior และ Sub Junior ซึ่งเป็นการแบ่งรุ่นตามสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ(FEI) (ยกเว้นEventing ที่แบ่งตาม level ของการแข่งขัน)
สำหรับปี 2555 นี้ รายการ Thailand Championships ยังได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน Air Sea Land ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ที่สนามแข่งขันที่ไทยโปโล โดยรอบนี้ถือเป็นสนามสุดท้ายในการเก็บคะแนนสะสม (การแข่งขันเก็บคะแนนเป็นไปตามกฎเกณฑ์และเงื่อนไขของแต่ละประเภท โดยทำการเก็บคะแนนมาตั้งแต่ต้นปี2555)


ก่อนเริ่มการแข่งขันไม่กี่วัน สภาพอากาศตลอดสัปดาห์ค่อนข้างร้อนถึงร้อนจัด ทำให้ผู้เข้าแข่งขันหลายท่านกังวลและเป็นห่วงว่าอากาศจะร้อนเกินไปสำหรับการแข่งขันและจะมีผลต่อสวัสดิภาพของม้า ซึ่งทางผู้จัดงานและกรรมการก็ได้พึงระวังถึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ และได้ปรับตารางการแข่งขันให้เริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่ของวันเสาร์ (6โมงเช้า) เรียกได้ว่าเริ่มแข่งพร้อมพระอาทิตย์ขึ้นเลยทีเดียว และแบ่งการแข่งขันDressageออกเป็นสองสนามเพื่อให้การแข่งขันจบก่อนช่วงที่ร้อนที่สุด คือ11.00-14.00น.


นอกจากจะยังไม่ร้อนเกินไปแล้ว ฟ้าฝนยังเป็นใจเทกระหน่ำลงมาอีก ทำให้อากาศเย็นสบาย ฝนตกแดดออกสลับกันทั้งวัน ส่วนในวันรุ่งขึ้น (อาทิตย์ที่ 6 พค.) ที่เป็นการแข่ง Cross Country ในช่วงเช้าและ กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางในตอนบ่าย อากาศก็ยังคงไม่ร้อนมาก ในช่วงเช้าก็เริ่มตั้งแต่7.00น.และแล้วเสร็จตอน9.00น. 
จากนั้น  ช่วง9.30-11.30น.  ก็มีการแข่งขันในประเภท Dressage Freestyle to Music ที่สนามโปโลหน้า Club house ต่อด้วยการกระโดดข้ามเครื่องฯ ชิงแชมป์ประเทศไทยในรุ่นต่างๆตลอดช่วงบ่าย เรียกได้ว่ามีการแข่งขันสลับกันไปครบทุกสนามในวันเดียว 
วันสุดท้าย(วันจันทร์ที่ 7 พค.) เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน เหลือเพียงการกระโดดประเภททีม การกระโดดของEventing และการกระโดดชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งวันนี้อากาศเริ่มร้อนขึ้นกว่าสองวันที่ผ่านมาแต่การแข่งขันแบ่งเป็นสองช่วง คือ เช้าและบ่าย (บ่าย 3โมงเป็นต้นไป) ทำให้สภาพอากาศไม่เป็นอุปสรรค โดยเฉพาะรุ่นชิงถ้วยพระราชทานฯที่ต้องกระโดดกันที่ความสูง140 cm โดยเริ่มแข่งขันกันตอน4โมงเย็น 


นอกจากรายการ Thailand Championships แล้ว ครั้งนี้ รอบนี้ยังมีการรวมรายการแข่งขัน Pony Championships รอบFinal ไว้ในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคัก เพราะผู้ปกครองและกองเชียร์มากันอย่างมากมายครับ
ผลการแข่งขันรายการ Thailand Championships ประจำปี 2555


SHOW JUMPING
Senior              เสียงซอ เลิศรัตนชัย / Victory B
Young Rider     มัณศิกา ปิยวิทยาการ / พนมเทียน
Junior               ฐิตาภา วรวรรณ ณ อยุธยา / Cookie
Sub Junior        ชนายุทธ คนบุญ / Parker

"She rules the jumping arena & she is our new future!!" Siengsaw Lertratanachai is really the one to watch!!  
'เสียงซอ เลิศรัตนชัย' ปีนี้เป็นปีทองของเธอคนนี้จริงๆ 

Winner for Thailand Jumping CH (Senior) - Siengsaw Lertratanachai & Victory BB. 

Winner for Thailand Jumping CH (Young Rider) - Munsika Piyavidtayakarn & Panomtian.

Winner for Thailand Jumping CH (Junior) - Thitapa Worawan na Ayudhaya & Cookie

DRESSAGE
Senior              สุวัชร์ บุญลือ / Delgado
Young Rider     ภัคจิรา ธงภักดิ์ / Filou
Junior               สุภกมล วรรธนะดิษฐ์  / Western Lightning 
Sub Junior        พิชญา ณรงค์ชาติโสภณ / V.Carlos

Winner for Thailand Dressage CH (Senior) - Suwat Boonlue & Delgado. Delgado (or Goldie) passed away last month so this time we saw Suwat with the young horse Lunaire (photo on the top left). In this photo: Competition at NESC in January 2012. Photo Album via HMT 

Winner for Thailand Dressage CH (Young Rider) - Pakjira Thongpakdi & Filou XXIII.

 Winner for Thailand Dressage CH (Junior) - Suphakamol Vuntanadit & Western Lightning.

 Winner for Thailand Dressage CH (Sub Junior) - Pichaya Narongchartsopon & V.Carlos

EVENTING
CNC Pre-Novice สุภาพ ขาวงาม  / Ardbohill Lad 
Preliminary ธนภรณ์ ชวตานนท์ / Aragon

Winner for Thailand Eventing CH (CNC Pre-Novice) - Supap Khaw-Ngam & Ardbohill Lad.

Winner for Thailand Eventing CH (Preliminary) - Thanaporn Chavatanont & Aragon

 

Dressage Thailand CH 2012
  
Show Jumping Thailand CH 2012
  
Eventing Thailand CH 2012
  
Pony Show Jumping CH 2012 Cat I, II, III
Pony Dressage CH 2012 Cat I, II, III

No comments:

Post a Comment