Saturday, July 28, 2012

LONDON Diary #3 Let the Games begin


หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าในกีฬาอีเวนท์ติ้งนั้น การแข่งขันต้องเริ่มกันตั้งแต่การตรวจสภาพม้าหรือ Horse Inspection ที่จะมีีก่อนการแข่งขันหนึ่งวันการตรวจสภาพม้านั้นสำคัญมาก เพราะเป็นการนำม้ามาโชว์ให้กรรมการทั้งหลายดูว่ามีความพร้อมที่จะแข่งขันหรือเปล่า นอกจากนั้น ม้าที่ผ่านการตรวจสภาพม้า จะต้องไม่แสดงอาการเจ็บออกมาให้เห็นเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะสำหรับกีฬาขี่ม้าแล้ว สวัสดิภาพของม้านั้นสำคัญที่สุด ถ้าม้าออกอาการเจ็บเพียงนิดเดียวเส้นทางการแข่งขันของนักกีฬาและม้าคู่นั้นก็จะจบลงทันที

วันนี้ (27 ก.ค.) ก็เป็นวันตรวจสภาพม้าของกีฬาอีเวนท์ติ้งในโอลิมปิค ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. โดยลำดับของการตรวจม้าใช้การจับฉลากในการจัดลำดับเพื่อความเป็นธรรม และหนึ่งเดียวของไทย คือ น้องณีนา ที่คู่กับม้า Butts Leon ก็จับได้ในลำดับสุดท้าย

การตรวจม้าทำในสนามแข่งขันหลัก โดยจะทำเลนสำหรับให้ม้าวิ่งและจะต้องเป็นพื้นแข็ง ยาวประมาณ 40 เมตร นักกีฬามีหน้าที่จูงม้าวิ่งไป-กลับเพื่อให้กรรมการดูการวิ่งของม้า ส่วนไฮไลท์สำคัญนอกเหนือจากการตรวจม้า ก็คือการแต่งตัวของนักกีฬาซึ่งเป็นจุดสนใจหลักของกรรมการและคนดู เรียกได้ว่านักกีฬาต้องเตรียมพร้อมเรื่องชุดแต่งกายกันมาล่วงหน้า จนถึงขนาดที่ต้องจัดเต็มกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งส่วนใหญ่นักกีฬามักจะมาในชุดสากล ไม่ก็ชุดฟอร์มของประเทศต่างๆที่เน้นสีสันตามธงชาติ ซึ่งปีนี้หลายประเทศมีแฟชั่นดีไซเนอร์มาออกแบบยูนิฟอร์มให้ ทั้ง Stella McCartney, Ralph Lauren, Giorgio Armani ทำให้ยิ่งน่าตื่นตาตื่นใจไปกันใหญ่

ส่วนน้องณีนาในวันนี้มาในชุดสากลของนักกีฬาไทยตามปกติ แต่แอบเก๋เล็กน้อยโดยการติดดอกกล้วยไม้ไว้ที่ผมด้านหลัง ทำให้คนดูและกรรมการหันมาจับตามองกันเป็นตาเดียว ณีนาพาเจ้า Butts Leon วิ่งไปกลับอย่างสง่างาม ไม่ติดปัญหาใดๆ หลังจากวิ่งจบกรรมการคนนึงเดินเข้ามาบอกว่า ณีนาทำออกมาได้ดีที่สุดคนนึงของวันนี้ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่กรรมการรู้สึกดีกับเรา


Photo AP via daylife.com Permalinkจะว่าไป ผมคงไม่ได้คิดไปเองคนเดียวแน่ๆ เพราะตอนตรวจม้ากันอยู่ ผมซึ่งนั่งอยู่บริเวณที่ช่างภาพจากหลายๆประเทศนั่งอยู่ ก็สังเกตเห็นว่า นอกจากช่างภาพเหล่านี้จะถ่ายรูปนักกีฬาของประเทศตนเอง ประเทศเจ้าภาพ หรือตัวเต็งหลายๆคนแล้ว พวกเค้าก็ไม่พลาดที่จะหยิบกล้องขึ้นมารัวชัตเตอร์ตอนที่ณีนาเข้าสนามมาเป็นคนสุดท้าย โดยเฉพาะช่างภาพจาก FEI ที่เอารูปณีนาลงเว็บไซต์ทันที เพราะณีนาเป็นนักกีฬาคนล่าสุดที่ได้รับรางวัล FEI HSBC Rising Star ปี 2011 แถมยังได้มาแข่งขันในโอลิมปิค และยังเป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกที่มาแข่งขันในอีเวนท์ติ้งโอลิมปิคอีก นอกจากนี้ณีนายังถือเป็นนักกีฬาขี่ม้าEventing ที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งขันด้วย ทำให้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจณีนาเป็นพิเศษ ก็ขอเชียร์น้องณีนาให้ทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด ผมเชื่อว่าถ้าผลวันแรกออกมาดี วันหลังๆอาจมีเฮได้ครับ!

สำหรับตารางการแข่งขัน  หลังจากนี้จะเริ่มการแข่งขันอีเวนท์ติ้งในประเภทต่างๆตามลำดับดังนี้

ศิลปการบังคับม้า(Dressage) แบ่งออกเป็นสองวัน (28-29 ก.ค.)
ครอสคันทรี่ (Cross Country)  (30 ก.ค.)
และกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง(Show Jumping) (31ก.ค.)

โดยณีนาจะลงแข่งขันเป็นลำดับที่ 45 ของนักกีฬาทั้งหมด และเป็นลำดับที่ 8 ของการแข่งศิลปการบังคับม้าในวันที่สอง (29 ก.ค.)  ซึ่งถ้าดูตามตารางแล้ว ณีนาจะลงแข่งขันในเวลา 10.56 น. ของวันนั้น

ยังไงก็ต้องขอแรงใจเชียร์น้องณีนาตามวันเวลาดังกล่าวด้วยครับ แล้ว HMT จะคอยรายงานอัพเดทส่งตรงจากข้างสนามครับ

ENJOY THE MOVE!!

No comments:

Post a Comment