Tuesday, July 31, 2012

LONDON DIARY #6 ในCross Country...อะไรๆก็เกิดขึ้นได้

จบลงไปแล้วกับการแข่งขันในประเภท Cross Country ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของการแข่งขันกีฬาอีเวนท์ติ้ง

ตั้งแต่ 8 โมงเช้าเป็นต้นมา เราพอจะเห็นจำนวนคนมากมายมหาศาลที่ต่างกรูกันมาจากทางสถานี Greenwich (รถไฟ DLR) ทำให้ถนนทั้งเมืองเต็มไปด้วยผู้คน  และเมื่อถึงเวลาประมาณ10โมงที่สนามเปิดให้เข้าไปได้  เราก็ต้องผจญกับการต่อแถวยาวเป็นกิโลเพื่อเข้าไปจับจองที่นั่งในการดู Cross Country ซึ่งจะเริ่มต้นในเวลk 12.30 น. จากข้อมูลของแหล่งข่าวหลายสำนัก ว่ากันว่าวันนี้มีผู้ชมมากกว่า 50,000 คน ซึ่งผมถือว่ามันเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในกีฬาขี่ม้า


เริ่มการแข่งขัน พวกเราปักหลักอยู่ที่เครื่องน้ำเป็นที่แรกเพราะอยู่ใกล้ประตูทางเข้ามากที่สุด ที่แพลนไว้ก็คือว่า เราจะต้องค่อยๆขยับขึ้นเขาไปเรื่อยๆ จนไปถึงจุดสตาร์ท ที่กะไว้ให้พอดีกับเวลาที่น้องณีนาเริ่มวอร์มม้าพอดี (ณีนาแข่งเป็นตัวที่ 45) ระหว่างนี้พวกเราก็ถือโอกาสเดินสำรวจสนามอีกครั้งและดูนักกีฬาชาติอื่นแสดงฝีมือไปก่อน


สนาม Cross Country ที่นี่เป็นสนามที่จัดอยู่ในสวนสาธารณะ ที่มีลักษณะเป็นเขาขึ้นๆลงๆ และมีความยาวเกือบ 6 กม. มีเครื่องกระโดดอยู่ 29 เครื่อง เป็นสนามระดับความยากสูงที่สุด คือระดับ 4 star สำหรับCross Country เวลาเป็นปัจจัยสำคัญหลัก โดยนักกีฬาห้ามขี่เกินเวลา 10.03นาที หากเวลาเกิน หรือมีการปฏิเสธเครื่อง จะมีการหักเป็นคะแนนเสีย


ผ่านไปกว่า 3 ชม. ก่อนที่จะถึงเวลาที่ณีนาจะลงแข่งซะอีก เราได้เห็นนักกีฬาหลายคนตกม้า และปฏิเสธเครื่องไปหลายคู่ ที่สำคัญสนามที่นี่มีความลื่นมากพอสมควร (Terrain) ยิ่งต้องขี่ที่ความเร็วขนาดนี้บนทางขึ้นลงเขาเยอะๆ ยิ่งทำให้การขี่ยากมากขึ้นไปอีกหลายเท่า


ในวันนี้มีนักกีฬาที่สามารถ clear round และไม่มีคะแนนเสียอยู่เพียง 9 คนเท่านั้น ในขณะเดียวกัน ก็มีนักกีฬาที่ต้องออกจากการแข่งขัน (eliminations) ถึง 15 คน (ตกม้า 10 คน ม้าล้ม 4 ตัว และปฏิเสธเครื่องกระโดดครบ 3 ครั้ง 1 ตัว) ซึ่งนักกีฬาที่ต้องออกจากการแข่งขันเหล่านั้น เป็นพวกตัวเต็งหลายคนเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น นักกีฬาจากออสเตรเลีย 2 คน (Clayton Fredericks, Sam Griffith), นักกีฬาจากญี่ปุ่น 3 คน (Sato, Tanaka รวมทั้ง Oiwa ที่นำมาที่หนึ่งในประเภทศิลปการบังคับม้า), ไอร์แลนด์ 2 คน, แคนาดา 3 คน ฯลฯ ในขณะเดียวกัน หลายๆคนที่ผ่านการแข่งขันมาได้ก็ทำผลงานออกมาไม่ดีนัก  บอกได้เลยว่าสนามนี้ยากมากจริงๆกลับมาพูดถึงน้องณีนาหนึ่งเดียวของเราบ้าง ณีนาสามารถทำผลงานได้ดีมาก โดยสามารถ clear round และมีคะแนนเสียจากเวลา 16 คะแนน ทำให้เธอมีคะแนนรวมเป็น 69.9 คะแนน รั้งอันดับที่ 37 ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในอันดับต้นๆแต่ผมบอกได้เลยว่าความสามารถของน้องณีนาโดยเฉพาะการกระโดดใน Cross country นั้นเป็น "ของจริง!!" เพราะจะขี่คอร์สนี้จบได้ต้องใช้ฝีมือล้วนๆ ผิดพลาดนิดเดียวก็ไม่ได้ ที่สำคัญน้องณีนาอายุเพียงแค่ 20 ปี เด็กที่สุดในการแข่งขัน และนี่เป็นสนามระดับ 4 star ครั้งแรกของเธอ


ตอนที่น้องณีนาลงแข่ง นอกจากพวกเรากองเชียร์คนไทยแล้ว คนดูทั้งสนามก็จับตาดูน้องณีนาเป็นพิเศษ สังเกตได้จากคนที่เดินไปเดินมา มักจะหยุดดูน้องณีนากันทั้งสนามและส่งเสียงเชียร์กันดังพอๆกับเชียร์ทีมอังกฤษเจ้าภาพ เป็นความรู้สึกที่บรรยายไม่ถูกจริงๆครับ เรียกได้ว่าคว้าใจคนดูไปทั้งสนามเลย :)


ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องณีนาและขอบคุณที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในวงการขี่ม้าโลกครับ


Cross Country Results - Team
Cross Country Results - Individual

No comments:

Post a Comment