Tuesday, May 31, 2011

HMT Rider & Rookie of the Month - May 2011

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตา HMT Rider of the Month คนนี้แล้วนะครับ เพราะทาง HMT เพิ่งนำเสนอบทสัมภาษณ์ของ นายแมทธิว หรือ นำโชค จันต๊ะคาด ไปแล้วเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม โดยแมทธิวได้พูดถึงประสบการณ์จากการแข่งขันที่ Guangzhou Asian Games 2010 และตำแหน่งแชมป์ประเทศไทย ควบสองสมัย ในกีฬาประเภทอีเวนท์ติ้ง ที่ Air Sea Land Games -- Thailand Equestrian Championships 2011ที่ผ่านมา ใครยังไม่ได้อ่าน คลิกที่นี่

(click to zoom)


สำหรับ HMT Rookie of the Month หลายคนก็คงจะพอคุ้นหน้าเธอคนนี้เช่นกัน เพราะ น้องเปรมอัฐ วรัญภรณ์ การุณยธัช เพิ่งเข้าร่วมแข่งขันในรายการใหญ่สองรายการในเดือนที่ผ่านมา คือ Air Sea Land Games ใน Junior Show Jumping Championships และ FEI World Jumping Challenge 2011  กว่าสิบปีที่ผมเห็นน้องเปรมอัฐขี่ม้าและเข้าร่วมการแข่งขันมาตลอด ถึงคราวนี้ก็ยังได้เห็นเธอพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆ ต้องรอติดตามผลงานของเธอกันต่อไปครับ


(click to zoom)

Sunday, May 29, 2011

การขี่ม้าเอ็นดูแรนซ์ และบทนิยามใหม่ใน Horse Festival ณ ชายหาดหัวหิน

หากพูดถึงชายหาดหัวหิน ภาพหนึ่งที่แวบเข้ามาในใจของคนส่วนใหญ่ภาพหนึ่งคงเป็นชาวท้องถิ่นจูงม้าแกลบตัวเล็กๆมาให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปตามชายหาด หรือถ้าเย็นย่ำเข้าไปอีกนิดคนเหล่านั้นก็จะควบม้าไปตามชายหาดกลับคอก จนคนและม้าที่ว่ากลายเป็นสัญลักษณ์ที่ขาดไม่ได้ของเมืองตากอากาศนี้ไปเสียแล้ว


ภาพจากงานแถลงข่าว งาน Horse Festival 2009 Endurance Classics ครั้งที่ 1 ณ โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน

และในอีกเพียงไม่กี่วันนี้ ภาพอันคุ้นตาที่ว่าจะถูกนำมาวาดใหม่ในรูปแบบของการแข่งขันขี่ม้าบนชายหาด หัวหิน ฮอร์สเฟสติวัล 2011 เอ็นดูแรนซ์คลาสสิคส์ (Hua Hin Horse Festival 2011 Endurance Classics) ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว โดยครั้งนี้เป็นการแข่งขันขี่ม้าระยะทางไกลเลียบชายหาดอีกเหมือนเคย  


จะว่าไปแล้ว การแข่งขันขี่ม้าประจำปีที่เมืองหัวหิน ถือเป็นรายการสำคัญในประวัติศาสตร์วงการขี่ม้าเมืองไทยก็ว่าได้ เพราะรายการนี้เป็นกิจกรรมดีๆกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวของเมืองหัวหิน โดยเฉพาะกิจกรรมขี่ม้าชายหาดให้กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง  และที่สำคัญ ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างภาพลักษณ์ของกีฬาขี่ม้าขึ้นมาใหม่ในสายตาของคนไทยที่อาจจะเคยคิดว่าการขี่ม้าเป็นเรื่องที่เข้าถึงยากและต้องอาศัยทักษะสูง ซึ่งในครั้งนี้เราคงจะได้เห็นกันว่า กีฬาชนิดนี้เป็นกิจกรรมที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ

มหกรรมขี่ม้าบนชายหาด ครั้งที่ 1 Horse Festival 2009 
ฉลองครบรอบ 100 ปีเมืองหัวหิน

ประธานกล่าวเปิดงาน (ด้านหน้าจากซ้ายไปขวา) พลเอกไตรรงค์ อินทรทัต นายกสมาคมขี่ม้าฯในปี 2552, พณฯอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์, นายกนกพันธ์ุ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาฯ


บรรยากาศการปล่อยตัวในงาน Horse Festival 2009


ลานหน้างาน


การแข่งขันในรุ่น VIP


สำหรับการขี่ม้าเอ็นดูแรนซ์ (Endurance) หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม การขี่ม้ามาราธอน  ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2525   เอ็นดูแรนซ์อาจจะไม่ใช่กีฬาที่คนไทยคุ้นตานักเพราะไม่ได้วัดที่ความเร็วและความแรงดังเช่นเหล่าอาชาไนยในสนามม้าอย่างที่เราคุ้นตา แต่ตัดสินกันที่ “สภาพ” ของม้า กีฬาชนิดนี้จึงแตกต่างกับกีฬาส่วนใหญ่ตรงที่ผู้เข้าเส้นชัยเป็นลำดับแรกไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ชนะเสมอไป เหตุผลที่กีฬาขี่ม้าเอ็นดูแรนซ์เลือกสภาพของม้าเป็นปัจจัยในการตัดสินเป็นเพราะเอ็นดูแรนซ์เป็นการแข่งขันบังคับม้าในระยะทางไกล ตั้งแต่ 40 กิโลเมตรไปจนถึง 160 กิโลเมตรตามแต่ผู้จัดการแข่งขันแต่ละครั้งจะกำหนด ดังนั้นนักกีฬาเอ็นดูแรนซ์นอกจากต้องมีทักษะในการบังคับม้าแล้วยังต้องสามารถ“บริหาร” การวิ่งของม้าให้วิ่งต่อไปได้จนจบการแข่งขันโดยที่ม้ายังอยู่ในสภาพปกติอีกด้วย เพราะด้วยระยะทางไกลเช่นนี้หากคำนึงเพียงแค่ความเร็วอย่างเดียวอาจทำให้ม้าเหนื่อยมากจนถึงกับเสียชีวิตได้


มหกรรมขี่ม้าบนชายหาด ครั้งที่ 2 Horse Festival 2010
เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

รวมรูปผู้จัดและกรรมการจัดการแข่งขัน ระหว่างพิธีเปิดงาน

 บรรยากาศ Night Endurance 

พลเอกไตรรงค์ อินทรทัต อดีตนายกสมาคมขี่ม้าฯ เป็นประธานในการจุดเทียนชัยถวายพระพรและร้องเพลงสดุดีมหาราชา ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ลานจัดงานหน้าหาด

สำหรับกติการการตัดสิน สัตว์แพทย์ได้กำหนดว่าในการหยุดนำม้าเข้ารับการตรวจจากสัตวแพทย์ระหว่างการแข่งขันทุกช่วงนั้น ม้าจะต้องไม่บาดเจ็บและอัตราการเต้นของหัวใจต้องไม่เกิน 56 ครั้งต่อนาทีและยังอยู่ในสภาพที่จะสามารถวิ่งต่อไปได้ เมื่อเข้าเส้นชัยแล้วต้องเข้าตรวจสภาพม้าอีกครั้งหลังจากที่เข้าเส้นชัยแล้ว20-30นาที หากไม่ผ่านทั้งนักกีฬาและม้าจะถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันทันที นอกจากนี้ เอ็นดูแรนซ์ยังเป็นการแข่งขันขี่ม้าที่ให้อิสระแก่นักกีฬามากที่สุดในบรรดาประเภทการแข่งขันขี่ม้าทั้งหมดเนื่องจากนักกีฬาสามารถบริหารเวลาของตนเองได้เต็มที่ กล่าวคือสามารถออกตัวเมื่อใดก็ได้ และสามารถลงจากหลังม้าระหว่างการแข่งขันได้หากต้องการโดยกฏบังคับว่าต้อง อยู่บนหลังม้าในช่วงผ่านจุดออกตัวและผ่านเข้าเส้นชัยเท่านั้น


สัตวแพทย์ทำการตรวจสภาพม้า

 Trot up

ได้ฟังแล้วเช่นนี้ หลายคนอาจจะเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับการขี่ม้าเอ็นดูแรนซ์แล้วว่าไม่ได้เข้าถึงยากอย่างที่คิด หากใครอยากรู้แจ้งเห็นจริงว่าเอ็นดูแรนซ์บนชายหาดเป็นเช่นไร เชิญมาสัมผัสด้วยตัวเองและเป็นกำลังใจให้ผู้เข้าแข่งขันกว่า 50 คู่ ได้ที่ ชายหาดหน้าโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน ในวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายนนี้  โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 3 รุ่น คือรุ่น 20, 40, 80 กม. และการแข่งขันจะเริ่มขึ้นในเวลา 6.00น. เป็นต้นไป


ติดต่อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 2 7103165 , +66 2 7103166
โทรสาร : +66 2 7308160
E-mail : thaiequestrian@yahoo.com

Friday, May 27, 2011

Zara Phillips appointed by Samsung as Olympic Ambassador for London 2012

Samsung Electronics has named Zara Phillips MBE as its exclusive ambassador for the London 2012 Olympic Games, for which the brand is a Worldwide Olympic Partner. (Left) Zara Phillips, Samsung UK’s Olympic Games ambassador and (Right) David Song, Samsung UK Managing Director. Photo by Mark Seliger//Morethanthegames.co.uk


เจ้าหญิง Zara Phillips นักกีฬาขี่ม้า Eventing ชื่อดังของโลกและทีมชาติขี่ม้าของอังกฤษ ได้รับเลือกจาก บริษัท Samsung ประเทศอังกฤษให้เป็นทูตของลอนดอนโอลิมปิค ปี 2012 (Official Ambassador) โดยเธอจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจให้บุคคลทั่วไปเข้ามามีส่วนร่วมในกีฬาโอลิมปิคปี 2012 อีกทั้งยังมีบทบาทในการช่วยเผยแพร่และกระจายข่าวประชาสัมพันธ์ถึงความร่วมมือของบริษัทSamsung ในกีฬาโอลิมปิคครั้งนี้ด้วย 

Zara Phillips and Toytown became the Eventing World Champion in 2006 after taking the Gold Medal in individual & team at FEI World Equestrian Games in Aachen, Germany. Photo courtesy of The Dailymail UK

บริษัท Samsung ผู้นำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลก ถือเป็น Worldwide Olympic Partner ของงานโอลิมปิคในปี 2012 ส่วนสาเหตุที่ทางบริษัท Samsung เลือก เจ้าหญิง Zara Philips มาเป็นทูตนั้น ทาง Mr. David Song ผู้บริหารของบริษัท Samsung กล่าวว่า Zara Phillips เป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก อีกทั้งเธอยังมีความมุ่งมั่นและตั้งใจสูงมากในการแข่งขันขี่ม้า โดยเธออุทิศเวลาทั้งหมดของเธอให้กับการฝึกซ้อมและแข่งขันเพื่อคัดตัวไปแข่งในโอลิมปิคปี 2012 


สำหรับการแข่งขันโอลิมปิคในปีที่ผ่านมา เจ้าหญิง Zara Phillips เคยถูกคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 ของทีมชาติอังกฤษ เพื่อลงแข่งขันในโอลิมปิคปี 2008 ที่ฮ่องกง แต่โชคร้ายที่เจ้าม้าคู่หู Toytown มีอาการบาดเจ็บ เธอจึงถูกถอนตัวออกจากทีมไปโดยปริยาย  เหตุการณ์แบบเดียวกันเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2004 ก่อนการแข่งขันที่ซัมเมอร์โอลิมปิคที่กรุง Athens เมื่อ Toytown มีอาการบาดเจ็บในลักษณะเดียวกันระหว่างทำการฝึกซ้อม  ทำให้ เจ้าหญิง Zara ต้องถอนตัวออกจากการเข้าร่วมแข่งขัน


ส่วนการคัดตัวสำหรับโอลิมปิคปี 2012 เจ้าหญิง Zara Phillips จะนำม้าที่มีศักยภาพทั้งสองตัวของเธอ คือ High Kingdom และ Lord Lauries มาทำการคัดตัว "แต่การคัดตัวไปโอลิมปิคก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย" เธอกล่าวZara Phillips’ horse, Toytown, has suffered an injury in training and the pair have withdrawn from the Beijing Olympic Games.  Photo by PA//The Telegraph UK.

ส่วนความสำเร็จของเจ้าหญิง Zara Philips กับ Toytown นั้น  เริ่มจากในปี 2005 ที่  European Eventing Championship ใน Blenheim ประเทศอังกฤษ โดยเธอสามารถคว้าเหรียญทองในประเภททีมและบุคคลมาได้  จากนั้นในปี 2006 ที่ FEI World Equestrian Games เมือง Aachen ประเทศเยอรมนี เธอก็ยังโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมและคว้าแชมป์ประเภทบุคคล กับเหรียญเงินประเภททีมมาได้ และทำให้เธอกลายเป็น Eventing World Champion ในปีนั้นด้วย  ส่วนในปี 2007 ที่ European Eventing Championships ในประเทศอิตาลี เธอและทีมจากอังกฤษได้เหรียญทองประเภททีมมาครอง ส่วนประเภทบุคคลนั้น เนื่องจากเธอมีปัญหาในเฟสของ Show jumping ทำให้เธอไม่สามารถรักษาแชมป์ไว้ได้ 


เรามาดู บทสัมภาษณ์ของเจ้าหญิง Zara Philips ที่พูดถึงตำแหน่งทูตโอลิมปิคของเธอ กับความร่วมมือกับ Samsung ในครั้งนี้ครับ

Related Article:
FEI announced the Timetable for London 2012 Olympic Equestrian Events
Another Royal Wedding : Zara Phillips & Mike Tindall

Like Father, Like Son :: Rodrigo Pessoa

Rodrigo Pessoa. Photo courtesy of Globalchampionstour.com

เค้าว่ากันไว้....ลูกไม้มักจะหล่นไม่ไกลต้น...


มีนักกีฬาขี่ม้า Show Jumping คนนึงที่ผมชอบครับ  เพราะนอกจากความเก่งและมุมานะแล้ว เค้าก็ยังเป็นคนที่กล้าและบ้าบิ่นไม่เบาเลยทีเดียว แถมเค้ายังมีคุณพ่อที่เป็นถึงนักกีฬาขี่ม้าระดับตำนานด้วย!


เค้าคนนี้ คือ Rodrigo Pessoa ลูกชายของ Nelson "Neco" Pessoa  นักกีฬาขี่ม้าในยุค 60-70 ที่คนทั่วไปขนานนามให้ว่า The Wizard หรือพ่อมด เพราะมีเทคนิคการขี่ม้าที่เยี่ยมยอดราวกับสะกดมนตร์ให้ม้าทำอะไรก็ได้ตามที่ใจคิด แถมยังเป็นแชมป์หลายสมัยของประเทศบราซิล และอีกหลายรายการใหญ่ในทวีปยุโรป (ตำแหน่งและชัยชนะในอดีต)

Rodrigo Pessoa and Neco Pessoa. 
Photo courtesy of Kit Houghton//The Chronicle of the Horse.

Rodrigo Pessoa เกิดเมื่อปี 1972 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยพ่อแม่ของเค้าเป็นชาวบราซิล แต่ครอบครัวของ Rodrigo ย้ายไปตั้งรกรากที่ประเทศเบลเยี่ยม และที่นั่นเองเป็นที่ที่เค้าเติบโตขึ้น 


Rodrigo หัดขี่ม้าตั้งแต่ยังเล็กๆ และด้วยความมุมานะ บวกกับแรงผลักดันสนับสนุนจากพ่อของเค้า Rodrigo สามารถก้าวสู่ความสำเร็จอย่างสูงสุดในกีฬาขี่ม้าได้ตั้งแต่วัยยังไม่ถึง 20 ปี  


Rodrigo เข้าสู่วงการแข่งขันขี่ม้าอย่างจริงจังเมื่ออายุ 19 โดยเค้าเข้าร่วมทีมชาติบราซิลร่วมกับพ่อของเค้าเองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคปี 1992  และในปี 1994 เค้าและพ่อก็สามารถนำทีมคว้าชัยชนะเหรียญทองจาก Pan American Games ให้ประเทศบราซิลได้เป็นผลสำเร็จ  


จากนั้นในปี 1998, 1999 และ 2000 Rodrigo กับคู่หู เจ้าม้า Baloubet du Rouet ก็สามารถครองตำแหน่งแชมป์สามสมัยรวดจากรายการ FEI World Cup Final และในการแข่งขันที่ Sydney Olympic Games ในปี 2000  Rodrigo กับ Baloubet du Rouet ก็สามารถคว้าเหรียญทองแดงประเภททีมมาได้จากการเชือดเฉือนกับทีมชาติฝรั่งเศสในรอบ Final  หลังจากนั้นความมุมานะของ Rodrigo ก็เป็นผลอีกเมื่อเค้าสามารถคว้าเหรียญทองประเภทบุคคลได้สำเร็จกับเจ้าม้าตัวเดิมใน Athen Olympic Games ปี 2004


ในปี 2006 Rodrigo ได้พบกับ Hunter Harrison แห่ง Double H Farm นายทุนรายใหญ่เจ้าของ Canadian National Railway ที่หลงใหลในการแข่งขันขี่ม้า "เมื่อตอนเริ่มทำงานกับ Mr. Harrison  ผมไม่มีม้าซักตัวเดียว" เค้ากล่าว "ผมไม่มีการเซ็นสัญญาใดๆเลย ตั้งแต่วันแรกจนถึงทุกวันนี้ เราแค่เชคแฮนด์กัน  เพียงเท่านั้นทุกอย่างก็ลงตัวแล้ว"  


Hunter Harrison and Rodrigo Pessoa. Photo courtesy of Rodrigopessoa.com


ในปี 2006 Rodrigo ซึ่งเริ่มขี่ HH Rufus ให้กับ Double H Farm ก็คว้าเหรียญทองประเภททีม และเหรียญเงินประเภทบุคคลจาก Pan American Games ปี 2007 มาได้  หลังจากนั้นRodrigo & HH Rufusก็ได้เข้าร่วมแข่งขันใน Olympic Games 2008 ที่ฮ่องกง และที่ FEI World Cup Final ที่ Las Vegas ในปี 2009 ซึ่งทั้งคู่ก็คว้าอันดับที่ 5 มาได้อีก


Rodrigo Pessoa on HH Rebozo at the WEG team jumping. 
Photo Courtesy of Ken Braddick/dressage-news.com


และในปี 2010 ที่ World Equestrian Games เมือง Lexington รัฐ Kentucky ประเทศสหรัฐอเมริกา Rodrigo ซึ่งขี่ม้า HH Rebozo ก็สามารถผ่านเข้าสู่รอบ Final Fourได้และ จบการแข่งขันประเภทบุคคลในอันดับที่ 4 ของรายการ


นอกจากการแข่งขันแล้ว Rodrigo ยังทุ่มเทเวลาในการร่วมพัฒนาและรักษาผลประโยชน์ของนักกีฬา Show Jumping อีก ตัวเค้าถือเป็นกระบอกเสียงแทนนักกีฬาขี่ม้าทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ โดยเค้ามีตำแหน่งหน้าที่เป็นถึง President ของ International Jumping Riders Club และยังเป็นตัวแทนของนักกีฬาใน FEI Show Jumping Committee ด้วย


วันนี้ผมนำ Clip ของทั้งพ่อและลูกแห่งครอบครัว Pessoa มาให้ชมกันครับ และทิ้งท้ายไว้ด้วยการเยี่ยมชมคอกของครอบครัว Pessoa ครับ 


*****************Nelson Pessoa and M&C Vivaldi in World Championships 1990 in Stockholm
Nelson Pessoa riding Baloubet du Rouet at the Nations Cup, Falsterbo Horse Show 1998Rodrigo Pessoa and Baloubet du Rouet won the Gold Medal (Individual Show Jumping) at Athen Olympic Games 2004Rodrigo Pessoa & HH Rebozo in WEG 2010Training tipsStable & House Visit (sorry I can't translate this!)


Saturday, May 21, 2011

Nina's News: Nina & Fernhill Fearless at The Fork Norwood, NC

In the beginning of April, Nina and Fernhill Fearless competed in Advanced class at the 2011 Fork Horse Trial and CIC*** in Norwood, North Carolina. They finished at 14th place in Advanced class with 55.90 penalties.


XC fence analysis by Eventing Nation
XC fence photo by Eventing Nation
Results


Check out her videos here:


In Cross Country

299-NLigon-FernhillFearless-XC-9Apr11 from CatchRide LLC on Vimeo.


Show Jumping

299-NLigon-Fernhill Fearless-SJ-10APr11 from CatchRide LLC on Vimeo.


Check out more VDOs and articles of Nina Ligon here in www.horsemovethailand.com. Simply search for the tag "NinaLigon"

Thursday, May 19, 2011

ข่าวฝาก: FEI Endurance Course Level I & IICourse for Candidate International Judges and International Judges
2-4 June 2011
at Dusit Thani Huahin, Petchburi, Thailand
THA_Invitation 2011_FEIcourse time tableEndurance_Judges_TDs_2_2011_0
REMARKS 

1. For entry of FEI Endurance Course Level I & II, the application form should be filled and certified by your NF (page 4) before submission.

2. The application is to be sent to laetitia.hugli@fei.org, piyathida@tefcenter.com

3.       Accommodation : Dusit Thani Hua Hin
Address : 1349 Petchkasem Road Cha-am, Petchburi 76120
Tel : +66 3252 0009
Fax : +66 3252 0296

In order to book the accommodation through Thailand Equestrian Federation, please confirm the arrival and departure dates and no. of rooms needed for the booking by email to piyathida@tefcenter.com

Room rate per night: Superior room (Single/Twin) at THB4,200 nett

4. Transportation from Suvarnabhumi International Airport to Hua Hin takes approximately 3 hours by car. To book for limousine, please contact the Reservation office at Dusit Thani Hua Hin Hotel (phone numbers above) or contact The Siam Resorts Group Limousine service

For more information, please contact
THAILAND EQUESTRIAN FEDERATION
8th Fl. Dr.Gerhard Link Building, 88 Krungthepkreetha Rd. Huamark Bangkapi,Bangkok 10240 THAILAND
Tel : +66 2 7103165 , +66 2 7103166
Fax : +66 2 7308160
E-mail : thaiequestrian@yahoo.com
Website : www.tefcenter.com

   

Wednesday, May 18, 2011

สบายๆสไตล์ขี่ม้าหัวหิน...Horse Festival 2011 Endurance Classics #3

The Event Backdrop
Photo by Phakin Chirachindaงาน Horse Festival Endurance Classics ซึ่งจัดขึ้นที่หัวหินเป็นประจำทุกปีหน้าชายหาดส่วนตัวของโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน  จะจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ 

นอกจากจะมีการแข่งขัน  endurance บนชายหาดตามสไตล์คลาสสิคๆแบบการขี่ม้าหัวหินแล้ว HMTได้ข่าวมาด้วยว่าจะมีการเปิดอบรมคอร์ส endurance โดย Mr. Ian Williams ผู้อำนวยการฝ่าย Endurance จาก FEI จะบินตรงมาจากประเทศอังกฤษเพื่องานนี้โดยเฉพาะ โดยการอบรมจะเริ่มขึ้นระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 2 ถึงวันศุกร์ที่ 3 มิถุนายนนี้ ส่วนวันเสาร์จะเป็นการแข่งขัน endurance ในระยะทาง 20, 40, 80 กม. (CEI 1*) โดยผู้ที่เข้าอบรมในคอร์ส endurance  จะมีโอกาสได้เข้าร่วมทำงานไปพร้อมๆกับมือโปรด้านการตัดสินกีฬา endurance อย่าง Ian Williams ในการแข่่งขันในวันเสาร์ด้วย


ส่วนตัวนักกีฬาเอง ใครที่ลงแข่งขันในวันนั้นและสามารถขี่ได้จบ ก็จะได้รับการรับรองจาก Ian Williams อีกด้วยเช่นกัน  โอกาสดีๆอย่างนี้ ถ้าพลาดคงน่าเสียดายแย่!


สำหรับ Ian Williams นั้นเป็นหักหอกหนึ่งเดียวของ FEI ที่คอยกำกับดูแลกีฬาประเภท Non-olympic sports ไม่ว่าจะเป็น Endurance, Driving  และอื่นๆ  ตัว Ian Williams เอง เคยมาเปิดคอร์ส endurance ที่เมืองไทยครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2008 ที่ Thai Polo & Equestrian Club Pattaya เพื่อยกระดับการแข่งขันกีฬาendurance ในประเทศไทย และอบรมกรรมการ สจ๊วต และสัตว์แพทย์ จำนวน25คน ให้เป็นกรรมการในระดับนานาชาติต่อไป

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมแข่งขัน สามารถดาวน์โหลดรายละเอียดได้ที่นี่ครับ คลิกที่นี่

ส่วนใครอยากชมบรรยากาศของงานปีที่แล้วเพิ่มเติม สามารถติดตามชมได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ครับ

Horse Festival 2010 Endurance Classics (Part 1)Technical Briefing
Photo by Phakin Chirachinda


Cowboys on the beach!
Photo by Phakin Chirachinda

Night Endurance (VIP Class)
Photo by Phakin Chirachinda


Night scene with Dusit Thani Hua Hin at the back
Photo by Phakin Chirachinda

Monday, May 16, 2011

RIP Kalamata

Dear Kalamata, my beloved.
It was too soon to be apart.
But we will soon be reunited again.
Lord, please sent her back to Heaven. 
You will always be a horse to remember.
Have a good rest in peace, my friend.

Nina's News: Nina placed 2nd with Fernhill Fearless in CCI 3* & 7th with Jazz King in CCI 2* @ 2011 Jersey Fresh

รายการแข่งขันขี่ม้า 2011 Jersey Fresh CCI ในรัฐนิวเจอร์ซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกามีความพิเศษอยู่อย่างนึงครับ เพราะนักกีฬาขี่ม้าขวัญใจชาวไทย ณีนา ลำ่ซำ ลีเกิ้น ได้เข้าร่วมการแข่งขันในรุ่น CCI 3* และ CCI 2* ครั้งนี้ด้วย

สำหรับรุ่น CCI 3*  วันแรกในการแข่งขัน Dressage ณีนา กับ Fernhill Fearless ทำคะแนนได้เป็นลำดับที่ 6 แต่เธอและม้าก็สามารถตีตื้นขึ้นมาอยู่ลำดับที่ 2 ได้ใน Cross Country โดยมีคะแนนเสียหลังจากจบการแข่งขันใน Cross Country เพียงแค่ 0.4 คะแนน ส่วนในวันสุดท้ายใน Show Jumping ณีนาก็ยังสามารถรักษาระดับคะแนนได้ดี และไล่ตามตัวเก็งแชมป์ Andrea Leatherman กับเจ้า Mensa มาติดๆ  ซึ่งเมื่อจบการแข่งขัน ณีนากับ Fernhill Fearless ก็สามารถคว้าชัยชนะอันดับที่ 2 ของรายการมาได้ โดยจบที่คะแนนเสีย 61.60  และมีแต้มเสียห่างจากผู้ชนะเพียง 0.6 คะแนนเท่านั้น!!!"Second placed Fernhill Fearless is an absolutely amazing horse and jumped spectacularly out of a couple sticky spots.  Of all the horses to bet on to be in the Olympics next year, that might be the one, representing Thailand."

Nina Ligon and Fernhill Fearless
Nina Ligon and Fernhill Fearless in the CCI*** at Jersey Fresh. 
Photos by Molly Sorge and Lisa Slade//The Chronicle of the Horse

ส่วนในการแข่งขันในรุ่น CCI 2* ณีนากับ Jazz King ก็ทำคะแนนได้ไม่น้อยหน้าในรุ่น CCI 3* โดย Jazz King อยู่ในที่ 14 ร่วมในวันแรกที่แข่งขัน Dressage แต่ในวันที่ 2 ใน Cross Country ทั้งคู่สามารถ clear ได้ทุกเครื่องและไม่มีคะแนนเสียจาก Cross Country ทำให้ไต่ลำดับขึ้นมาเป็นที่ 7 ร่วม  ส่วนในวันสุดท้ายที่ Show Jumping ณีนามีคะแนนเสียจากการกระโดดที่ 4 คะแนน และจบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 7 ของรายการ โดยมีคะแนนเสียรวมทั้งสิ้น 64.90 คะแนนVideo of Nina Ligon & Fernhill Fearless in CCI 3* XC at 4:26
The Winner of CCI 3* Andrea Leatherman & Mensa at 4:44

เวลาผ่านไปเพียงไม่กี่ปี  ณีนาดูเหมือนจะเติบโตไปแบบก้าวกระโดดและมีอนาคตไกลในวงการขี่ม้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากความมีวินัยอย่างสูงในการหมั่นฝึกฝน ฝึกซ้อมและตระเวนแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฝึกปรือและพัฒนาฝีมือของตัวเธอเอง 

อย่าลืมเป็นกำลังใจและเอาใจช่วยสาวเก่งคนนี้ให้ได้ไปโอลิมปิคอย่างที่เธอคาดหวังไว้นะครับ และทีมงาน HMT ขอถือโอกาสนี้แสดงความยินดีกับณีนา กับม้าทั้งสอง รวมถึงทีมงานมือโปร และครอบครัวที่อบอุ่นของเธอมา ณ ที่นี้ด้วยครับ


Eyeing on SEA GAMES 2011 : Special Coverage (3) INDONESIAN RIDERS & STANDINGS UPDATE IN MAY 2011

ดูจากการเตรียมตัวของสมาคมขี่ม้าฯและนักกีฬาของประเทศอินโดนีเซียเพื่อคัดตัวไปชิงชัยเหรียญทองซีเกมส์ 2011 ในเดือนพฤศจิกายนนี้แล้ว เห็นทีเจ้าภาพอินโดนีเซียจะฟิตไม่ใช่เล่น 


เริ่มจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางอินโดนีเซียได้จัด Show Jumping Clinic กับ Pieter Jan Berker ให้แก่นักกีฬาในช่วงเวลาก่อนการแข่งขันคัดตัว ขณะที่ในเดือนพฤษภาคมก็มีการจัด Dressage Clinic กับ Ralf Müller, Eventing Clinic Colleen Brook และ Show Jumping Clinic กับ Pieter Jan Berker ขึ้นอีกครั้ง และจะมีการจัดclinic แบบนี้ซำ้ๆกันไปเรื่อยๆจนถึงเดือนตุลาคม  


เห็นอย่างนี้แล้ว ผมว่าเรามาดูกันดีกว่าครับว่าการแข่งขันที่นั่นมีอะไรอัพเดทไปแล้วบ้าง 

เริ่มจากผลการแข่งขัน Eventing (Combined Class CC 2D Dressage & Jumping - CCI & CIC ONE STAR Test A) และ
Dressage จากการแข่งขันคัดตัว (SEA GAME Qualifiers)ในรายการ EFI Dressage & Jumping May 2011 ต่อด้วยผลคะแนนสะสมจากการคัดตัว ในประเภท Show Jumping หลังจบการแข่งขันล่าสุดที่งานเดียวกันครับ


Dressage  Judges:
President of Ground Jury – Polly Ann Huntington (AUS)
Member of Ground Jury – Nico Pelealu (INA)
Member of Ground Jury – Larasati Gading (INA)
Show Jumping Course Designer:
Olaf Petersen (GER)
Show Jumping Judges:
Mariana Theresia (INA)
Mia Arsyad (INA)
สำหรับการแข่งขัน SEA Games Qualifier รอบต่อไป จะมีขึ้นในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ ที่รายการ PAZIA Indonesian Grand Prix โดยจะเป็นการแข่งขันเก็บคะแนนของกีฬาขี่ม้าประเภท Dressage และ Show Jumping 
รอดูผล Standings กันต่อเดือนหน้านะครับ!

Related Article: 

Eyeing on SEA GAMES 2011