Saturday, April 23, 2011

Badminton Horse Trials 2011 (Part 1): The Horse Inspection

การแข่งขันขี่ม้า Eventing ระดับโลก รายการ Badminton Horse Trials (CCI****) ใน Gloucestershire ประเทศอังกฤษ เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวันที่  21 เมษายนที่ผ่านมาครับ  วันนี้ผมนำภาพบรรยากาศจากงานวันแรกมาให้ดูครับ


การแข่งขัน Eventing มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า Three-day Event (ที่เราเห็นตัวย่อว่า 3DE อยู่บ่อยๆ) ซึ่งประกอบด้วยการแข่งขัน 3 ประเภทคือ Dressage, Cross Country และ​Showjumping  หลายๆคนอาจจะคิดว่าการแข่งขันในด่านแรกของกีฬา Eventing คือ Dressage แต่ที่จริงแล้ว การแข่งขันอย่างแรกที่นักกีฬา Eventing ต้องเผชิญ คือ First Horse Inspection หรือการ Trot Up นั่นเอง


First Horse Inspection at Badminton Horse Trials 2011.
All Photo from Badminton Horse Trials's Blog.ถามว่าการ Trot Up คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร?

Trop Up คือการตรวจสอบสมรรถภาพของม้าเพื่อดูความแข็งแรงและความสมบูรณ์ของม้าก่อนเริ่มการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นการตรวจสอบสวัสดิภาพของม้า (Horse Welfare) เพื่อให้มั่นใจว่าม้าที่ลงแข่งไม่มีอาการบาดเจ็บหรืออันตรายใดๆ  

สำหรับการTrot Up ในการแข่งขันขี่ม้า Eventing รายการ CCI จะมีอยู่ 2 รอบด้วยกัน รอบแรก (First Horse Inspection) เป็นการตรวจสอบสมรรถภาพของม้าก่อนการแข่งขัน Dressage  ส่วนรอบที่สอง (Second Horse Inspection) จะเป็นการตรวจสภาพม้าก่อนการแข่งขัน Jumping เพื่อเช็คความสมบูรณ์ของม้าหลังจากผ่านการแข่งขันในสนาม Cross Country   ซึ่งผู้ที่จะทำการตรวจสอบสมรรถภาพของม้าในช่วง Trot up ได้แก่ คณะกรรมการการแข่งขัน (Ground Jury) และสัตวแพทย์ประจำการแข่งขัน (Veterinarian Delegate) ส่วนผู้ที่จะตัดสินชี้ขาดว่าใครผ่านหรือไม่ผ่านก็คือ ประธานกรรมการการแข่งขัน (President of Ground Jury)

อย่างไรก็ดี ความสำคัญของการTrot Up ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ครับ การ Trot Up ถือเป็นด่านแรกที่นักกีฬา ม้ากีฬา กรรมการตัดสิน และ กรรมการสัตวแพทย์ จะมาพบปะกันเป็นครั้งแรก นอกเหนือจากการเตรียมม้ามาเพื่อตรวจสมรรถภาพแล้ว นักกีฬาหรือแม้แต่กรรมการเองควรจะเตรียมตัวให้เป็นอย่างดีเช่นกัน ในที่นี้ผมหมายถึงการแต่งตัวให้สุภาพ และให้เกียรติรายการแข่งขัน สถานที่การแข่งขัน รวมถึงผู้สนับสนุนรายการ และผู้จัดการแข่งขัน ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการเตรียมพร้อมการแข่งขันอย่างสุดความสามารถ


                  Geoffrey Lane one of our head Vets                                       Ground Juror Mr C Landolt from Switzerland


         Last year's winner Paul Tapner with Kilfinnie ll                             Mark Todd and NZB Land Vision  


                    Lauren Shannon looking so pleased!                                          Who platted who's hair?

The trot up fashion parade!
All Photo from Badminton Horse Trials's Blog.

สุดท้าย อย่าลืมนะครับว่าสวัสดิภาพของม้ายังถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งในการแข่งขันขี่ม้า  เพราะฉะนั้นเจ้าของหรือนักกีฬาต้องใส่ใจกับสวัสดิภาพของม้าให้มากๆครับ และต้องเตรียมความพร้อมให้ม้าของคุณเป็นอย่างดี เพราะเมื่อคุณไม่พร้อม หรือม้าไม่พร้อม ก็มีสิทธิที่จะไม่ได้ไปต่อนะครับ 

สำหรับการแข่งขันใน Cross Country จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ (24 เมษายน)  ดูรีวิวของ Cross Country course ได้ใน  Walking the XC Course at Badminton 2011

******

ตาม FEI Eventing Rule (updated on 1 January 2011) ระบุไว้ว่า

"FIRST HORSE INSPECTION - This takes place before the Dressage Test, normally the day before. It is conducted by the Ground Jury and the Veterinary Delegate acting together as a committee with the President of the Ground Jury in charge. The horses must be inspected in hand, at rest and in movement on a firm level, clean but not slippery surface. The committee has the right and the duty to eliminate from the competition any horse that they judge is unfit, whether on account of lameness, lack of condition or for any other reason. In a doubtful case the Ground Jury may direct that the horse be put in an officially supervised holding area for examination by the Associate Veterinarian. He will report any findings to the Ground Jury and the Veterinary Delegate, prior to the horse being re-inspected by the committee, should the athlete decide to represent the horse. Horses in the holding area will be under the supervision and control of the Associate Veterinarian. In the event of equality of votes within the committee, the President of the Ground Jury will have a second and casting vote, and the decision will be announced immediately."

No comments:

Post a Comment